Friday, December 9, 2022
spot_img

Tình hình ngập lụt căng thẳng tại San Jose

Cali Today News – Tình hình ngập lụt tại thành phố San Jose vẫn rất căng thẳng. Lệnh di tản bắt buộc được mở rộng vào 0h15′ sáng hôm nay.

Ít nhất 14.000 người dân sinh sống trong khu vực lụt lội 100 năm (100 year flood zone) dọc theo Coyote Creek, từ hướng Bắc xa lộ 280 đến hướng Nam xa lộ 101 buộc phải rời xa căn nhà của mình. Chính quyền yêu cầu người dân chỉ đem theo những vật dụng cần thiết như thú cưng, thuốc thang và đến trú tạm tại các trung tâm di tản càng nhanh càng tốt.

Suốt đêm qua, chính quyền cho người gõ nhà dân , yêu cầu hàng ngàn người tìm chỗ cao hơn khi nước trong hồ chứa Anderson đổ vào Coyote Creek khiến suối tràn bờ, tống nước vào khu dân cư.

Vào hôm thứ ba, ít nhất 225 người được đưa đến chỗ cao ráo hơn, được tắm rửa, ngăn ngừa bệnh từ nước lụt chảy qua động cơ, rác thải, đường ống nước thải. Thị trưởng Sam Liccardo vào sáng hôm nay xác nhận, nước lụt đang đổ vào các khu vực dân cư dọc theo Coyote Creek bị ô nhiễm chất thải và hoá chất. Chất thải được phát giác có trong nước lụt, và ông Liccardo cũng thừa nhận cống thoát nước mưa cũng bị ngập. Thị trưởng yêu cầu người dân ở các khu vực bị ngập lụt tránh ở trong nước lụt.

Hiện chưa có tường trình thương tích nào đáng kể.

Một phần xa lộ 101 băng qua San Jose bị đóng cả hai chiều vào sáng hôm nay, Đến 11h sáng thì đoạn từ xa lộ 880 đến đoạn nối xa lộ 680/280 được mở trở lại. Xa lộ 101 hướng bắc, đoạn giữa Cochrane Road và Coyote Creek cũng bị đóng đến sáng sớm hôm nay.

Hội Hồng Thập Tự hiện đã triển khai nguồn lực hỗ trợ những gia đình mất nhà hoặc cần sự giúp đỡ khi di tản. Các nhà hảo tâm có thể vào http://www.redcross.org hoặc gọi 1-800-RED CROSS, nhắn tin chữ “CAFLOODS” vào số 90999 để cho tặng $10 Mỹ kim. Số tiền quyên góp sẽ được Hội Hồng Thập Tự giúp nạn nhân hồi phục sau thiên tai.

Ngoài ra, nhà hảo tâm cũng có thể vào www.sanjoseca.gov để giúp các nạn nhân lũ lụt.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments