Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tình hình lắng dịu sau vụ đá lở ở công viên Yosemite

Reuters – Trong tuần có hai vụ đá lở lớn xảy ra ở Công Viên Quốc Gia Yosemite, làm chết một người leo núi người Anh và làm bị thương nặng hai người khác. Một trong hai vụ lở đá có kích thước ‘bằng với một tòa nhà chung cư cao 36 tầng’

Hôm cuối tuần một bảng phân tích địa chất được công bố theo dó không còn nguy hiểm nào cho khách du lịch và người leo núi sau 2 vụ đá lở liên tiếp xảy ra trong ngày thứ tư và thứ năm trong tuần tại khu đá hoa cương El Capitan.

Photo Credit: AP

Greg Stock, một nhà địa chất học của Công Viên Yosemite, cho báo chí hay: “Nếu chúng tôi cảm thấy một khu vực nào ở đây không an toàn thì chúng tôi đã không cho phép dân chúng vào đâu”

Hiện nay cơ quan US Geological Service đang nghiên cứu vì sao lại xảy ra hiện tượng đá lở như thê, vốn làm kinh ngạc nhiều nhà leo núi nhưng không làm chùn bước quyết tâm chinh phục đô cao của họ ở khu Yosemite.

Photo Credit: AP

Hayden Jamieson, một tay leo núi 24 tuổi, cư dân của thị trấn Mammoth Lakes của California, cho hay: “Leo núi là một môn thể thao có những nguy hiểm tìm tàng rất khó đoán”, nhưng anh vẫn chuẩn bị tấn công đỉnh của El Capitan hôm thứ bảy 30/9.

Trung bình tại khu vực công viên quốc gia Yosemite hàng năm có khoảng 80 vụ đá lở, nhưng cộng đồng leo núi cũng hiểu là xác xuất bị một trận đá lở giết chết là rất nhỏ, dù ông Stock cho hay ‘thật không sao đoán trước khi nào và ở đâu có một vụ đá lở sắp xảy ra’

Xem thêm một số hình ảnh sau vụ đá lở ở công viên Yosemite:

 

Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP
Photo Credit: AP

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments