Sunday, February 25, 2024

Tình hình kinh tế Hoa Kỳ không đen tối như TT đắc cử Trump vẽ ra

Cali Today News – Trước khi đắc cử , ông Donald Trump thường đưa ra một hình ảnh rất tiêu cực về hiện trạng kinh tế Mỹ, theo đó tỉ lệ thất nghiệp lên đến 42%, tỉ lệ phát triển GDP chưa đến 3% và lương nhân viên không tăng.

Nhưng thực ra có 3 yếu tố giúp cho thấy trước ngày ông Trump chính thức nhậm chức, tình hình kinh tế Hoa Kỳ không tệ như ông đã vẽ ra. Đầu tiên là chỉ số tin tưởng do viện Gallup dưa ra, theo đó Gallup cho là tính cách một chiều đảng phái được thể hiện khá rõ ràng.

Theo Gallup thì chỉ một tuần trước ngày 8 tháng 11, có đến 81% những người Cộng Hòa và Độc Lập cho là kinh tế ngày càng tồi tệ, chỉ có 16% nghĩ kinh tế khá hơn trước, sau ngày bầu cử, có đến 49% cho kinh tế đã khá hơn thấy rõ và 44% cho là nó tồi tệ hơn.

Chỉ số Dow Jones là một thí dụ điển hình, từ ngày Election Day đến nay, Dow Jones tăng thêm 10% giá trị và thậm chí ngay cả ông Trump cũng từng nghĩ là điểm số của nó sẽ đạt đến con số 20,000 điểm lịch sử và các chuyên gia kinh tế cho là việc ông đắc cử đã góp một phần vào chuyện này.

Thứ ba là tỉ lệ tiêu xài trong dân chúng, một yếu tố rất đáng kể trong phát triển kinh tế, đã gia tăng. Trong mùa lễ lạc mua sắm, một khảo sát do Deloitte đưa ra là dân chúng Mỹ đã xài 1 ngàn tỉ đô la trong mua sắm các loại từ tháng 11 đến tháng giêng năm 2017.

Có thể nói bức tranh kinh tế Hoa Kỳ sau khi ông Trump đọc diễn văn nhậm chức là khá sáng sủa, nếu như so sánh với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Vấn đề dành cho ông Trump là chính phủ có thể duy trì và phát triển thêm lên hay không mà thôi.

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img