Saturday, March 25, 2023
spot_img

Tình hình Jordan gay cấn, 3 cố vấn Mỹ bị bắn chết

Cali Today News – Đã có 3 huấn luyện viên Hoa Kỳ đã bị giết ở Jordan và chính lực lượng an ninh của Jordan là thủ phạm. Các viên chức Mỹ và Jordan cho hay vì chiếc xe chở các huấn luyện viên Mỹ không ngừng lại trước cổng của một trại không quân mà các toán lính an ninh Jordan đã nổ súng vào xe của họ. 

Tùy viên báo chí Bộ Quốc Phòng Mỹ là ông Peter Cook cho hay “xe chở họ đã bị bắn khi đang tiến gần trại quân này”. Hiện nay còn quá ít chi tiết về vụ này được tiết lộ và ông Cook cho hay cả Hoa Kỳ lẫn Jordan đang cho điều tra vụ nổ súng này.

Trước đó phía Jordan cho hay đã có bắn nhau qua lại, sau khi người tài xế lái chiếc xe không chịu ngừng lại ở bảng stop bắt buộc và một lính Jordan cũng bị thương. Hai viên cố vấn chết ngay tại chỗ còn người thứ ba từ trần trong bệnh viện.

Trại này có tên King Faisal là một căn cứ không quân nằm ở phía nam của Jordan. Jordan là một đồng minh của Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông và chuyện Mỹ huấn luyện cho quân đội Jordan là chuyện bình thường, vì Jordan nằm trong liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo.

Nhưng vào tháng 11 năm 2015, một sĩ quan quân đội Jordan đã bắn chết 2 nhà đấu thầu của quân đội Mỹ và một nhân viên người Nam Phi, tại một trung tâm huấn luyện gần thủ đô Amman, sau đó bị lực lượng an ninh Mỹ bắn hạ.

Vụ này đã gây bối rối không ít cho chính phủ Jordan, vốn cố dấu nhẹm nguyên nhân vì sao có vụ nổ súng, vì sau đó người ta mới biết sĩ quan nói trên là cảm tình viên của IS.

Trần Vũ (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT