Thursday, June 1, 2023
spot_img

Tình hình căng thẳng, khách du lịch Trung Quốc đến Bắc Hàn ngày càng giảm

SCMP – Nhiều cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn đã khiến LHQ phải ban hành các lệnh trừng phạt mới ngăn cấm nước này buôn bán hải sản, than đá và dầu lửa.

Điểm du lịch phổ biến nhất cho khách du lịch Trung Quốc vẫn là thành phố Đan Đông, thuộc tỉnh đông bắc tỉnh Liêu Ninh.

Hôm thứ Sáu, các viên chức Trung Quốc tuyên bố rằng cây cầu chính giữa Đan Đông và Bắc Hàn sẽ đóng cửa để sửa chữa, nhưng khẳng định sẽ mở lại khi hoàn thành.

Công ty Dịch vụ Du lịch Quốc tế Đan Đông – một trong những nhà khai thác lớn nhất trong thành phố – cho biết hiện tại họ chỉ cung cấp các chuyến khứ hồi trong ngày cho Sinuiju, thành phố bên kia biên giới.

“Không có đủ người để thành lập một nhóm để đi du lịch nhiều ngày”, một nhân viên cho biết. “Bạn có thể chọn những người hướng dẫn sẽ đưa bạn đến đó nửa ngày hoặc một ngày, nhưng không ở lại qua đêm.”

Một công ty du lịch khác của Đan Đông được liệt vào danh sách là một “cơ sở khai thác du lịch Bắc Hàn có phẩm lượng tốt” – Công ty Du lịch Đường Sơn Yandu – tuy nhiên vẫn thường xuyên dừng lại các chuyến du lịch tới Bắc Hàn vào mùa đông và cho biết sẽ tiếp tục lại sau tháng 3.

Hai nhà khai thác du lịch Đan Đông khác cho biết họ vẫn đang cung cấp các chuyến du lịch kéo dài ba ngày để đưa khách du lịch tới Bình Nhưỡng với một chuyến du lịch lên đến bảy ngày cho những người sẵn sàng trả thêm tiền.’

Đối với các cơ quan du lịch cách xa biên giới, mùa đông luôn là mùa thấp điểm cho chuyến du lịch Bắc Hàn, và ông Simon Cockerell, tổng giám đốc của Koryo du lịch ở Bắc Kinh cho biết mùa thấp điểm mùa đông năm nay làm họ thêm khó khăn.

Ông Cockerell, người đã đưa gần 2.000 du khách phương Tây tới Bắc Hàn mỗi năm, nói: “Trời lạnh hơn, những ngày ngắn hơn … và số lượng du khách tới Bắc Hàn lại thấp hơn nhiều so với mùa đông năm ngoái.

Ông nói thêm rằng số lượng cho thấy việc du lịch đến Bắc Hàn “thấp nhất trong nửa năm qua kể từ năm 2011”.

Ông Cockerell cho biết con số đã giảm kể từ tháng 6, sau cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier được phóng thích trong tình trạng hôn mê trong hoàn cảnh không giải thích được sau khi ông bị bỏ tù ở Bắc Hàn vì tội lấy trộm một “băng rôn” có hàng chữ tuyên truyền chính trị.

Ông Cockerell nói thảm kịch đó theo sau các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn hạt nhân của Bình Nhưỡng đã khiến 50% doanh nghiệp bị sụt giảm so với mùa đông năm ngoái.

Photo Credit: AP

Ông nói thêm rằng lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với các vận chuyển từ Mỹ tới Bắc Hàn kể từ tháng 8 năm nay cũng đã lấy đi ít nhất 20% khách hàng của ông ta.

Đối với Glo Travel của Hồng Kông, nơi đang có các chuyến du lịch tới Bắc Hàn từ năm 2015, người sáng lập Rubio Chan cho biết con số thấp hơn dự kiến vào mùa đông.

Ông Chan cho biết thêm “hầu hết khách hàng của ông đều đến từ Hồng Kông và Đài Loan” Rất nhiều người hỏi chúng tôi về sự ổn định chính trị và các vấn đề an toàn ở đó, nhưng nhìn chung chúng tôi không thấy số lượng khách du lịch giảm mạnh. .

Trong khi đó, số liệu đưa ra hôm thứ Sáu cho thấy Trung Quốc đã không nhập khẩu quặng sắt, chì hoặc than từ Bắc Hàn vào tháng 10 khi lệnh trừng phạt bắt đầu có hiệu lực.

Cũng trong tháng đó, không có báo cáo kinh tế của TQ xuất cảng về dầu diesel, xăng dầu hay ngô qua Bắc Hàn.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy kể từ khi các lệnh trừng phạt mới nhất của Liên Hiệp Quốc bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5 tháng Chín, đã cấm Bình Nhưỡng bán than, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản ra nước ngoài.

Ngọc Thạch (Theo SCMP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT