Sunday, December 4, 2022
spot_img

Tình báo quân đội Nga được cho là đã tấn công cựu điệp viên Nga ở Anh

New York Times – Chính cơ quan tình báo quân đội Nga vốn đã bị nêu tên khi 12 nhân viên của họ bị Hoa Kỳ cáo buộc đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa kỳ năm 2016, đã bị cho cũng là thủ phạm tổ chức vụ tấn công đầu độc một cựu gián điệp Nga sống hưu trí ở Anh.

Vụ tấn công vào ngày 4 tháng 3 vào ông Sergei Skripal và con gái Yulia của ông trên một băng ghế đá ở Anh, vốn làm cho mối giao hảo giữa Moscow và phương Tây thêm căng thẳng, được cho là do cơ quan tình báo quân đội Nga G.R.U. gây ra.

Chính một nhân viên Hoa Kỳ và một cựu nhân viên Hoa Kỳ ẩn danh đã cho biết mối nghi ngờ này, họ nói là hai vụ nói trên là đều do GRU chỉ huy.

Người cựu nhân viên Mỹ nói trên còn cho hay là các viên chức Anh giờ đây đã kết thúc cuộc điều tra và đã nhận diện ra những cá nhân mà họ tin là đã thực hiện vụ ám hại ông Skripal, cùng lúc thì những nhà điều tra Anh cũng không loại bỏ một cơ quan tình báo khác của Nga đã tham gia thực hiện vụ này.

Ủy ban điều tra đặc biệt của ông Robert Mueller đã mô tả ‘hành động ra tay của các tin tặc quân đội Nga rất tinh vi’. Ít người dân Mỹ biết sự hoạt động của GRU, dù đây là cơ quan ‘cánh tay phải’ của Moscow trong các hoạt động gây rối khắp thế giới.

Photo Credit: AP

GRU bị tố cáo có vai trò trong chiến cuộc ở Ukraine, cũng như vụ Nga cho xác nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ mình vào năm 2014, và có liên hệ đến chiến cuộc Syria khá sâu đậm.

Dmitri Peskov, phát ngôn nhân của TT Putin, hôm qua lên tiếng bác bỏ chuyện cơ quan GRU của Nga dính líu vào vụ ám hại cha con ông Skripal và cho là “toàn bộ câu chuyện chỉ là màn gây hấn lớn lao”

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments