Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tình báo Mỹ:  Nga lo ngại hành động tàn bạo ở Mariupol sẽ lãnh hậu quả 

WASHINGTON (AP) — Thông tin tình báo do Hoa Kỳ thâu thập cho thấy, một số viên chức Nga tỏ ra lo ngại quân của họ tại thành phố cảng bị tàn phá nặng nề Mariupol đang ngược đãi tai hại, có thể dẫn đến những hậu quả đáng ngại.

Phía Nga lo ngại, lạm dụng như đánh đập, dùng điện xử tử viên chức thành phố, cướp phá, … sẽ phản  tác dụng, gây thù ghét và truyền cảm hứng cho người dân địa phương chống đối sự chiếm đóng của Moscow. Theo một nguồn tin chính phủ Mỹ, người Nga cũng lo sợ những vụ lạm dụng như vậy sẽ làm suy yếu tuyên bố của Moscow là họ đang giải phóng thành phố nói tiếng Nga này. 

Thông tin tình báo mới được Mỹ công khai, và chia sẻ khi những chiến binh Ukraine cuối cùng được di tản ra khỏi nhà máy thép Azovstal đổ nát. Các chiến binh nhận được mệnh lệnh buông vũ khí, từ bỏ thành trì kháng cự cuối cùng ở thành phố cảng bị san bằng, và đối mặt với một tương lai bất định. Hàng trăm chiến binh tại đây đã cầm cự hàng tháng trời dưới mưa bom đạn không ngớt trút xuống pháo đài kháng chiến. 

Thành phố biển trong 12 tuần qua trở thành đống đổ nát, chứng kiến một số những trận đấu khốc liệt nhất của cuộc chiến. 

Mariupol thu hút sự chú ý của toàn thế giới sau cuộc không kích ngày 9 tháng 3 của Nga vào một bệnh viện phụ sản, và 1 tuần sau là cuộc không kích vào một rạp hát được xem là nơi trú bom lớn nhất của Mariupol. Tại nhà hát, chữ “TRẺ EM – CHILDREN” được viết bằng tiếng Nga trên vỉa hè bên ngoài với hy vọng có thể ngăn chặn tấn công. Theo ước tính, gần 600 người đã thiệt mạng, trong và ngoài nhà hát.

Hiện chưa rõ mức độ các vụ ngược đãi được tình báo Mỹ phanh phui, nhưng thông tin tình báo được đưa ra sau những vụ ngược đãi nhân quyền lan tràn ở Bucha và chung quanh Bucha – khu vực ngoại ô Kyiv. 

Bằng chứng về vụ thảm sát ở Bucha xuất hiện vào đầu tháng trước sau khi lực lượng Nga rút khỏi thành phố. Hình ảnh từ Bucha cho thấy, các túi thi thể chất đống trong rãnh, tứ chi vô hồn nhô ra từ những ngôi mộ được đào vội vàng, và xác người nằm rải rác trên đường phố.

Trong khi đó, binh sĩ Nga bị bắt làm tù binh đầu tiên vào thứ Tư đã bị Ukraine đưa ra xét xử tội ác chiến tranh. Thượng sĩ Nga Vadim Shishimarin 21 tuổi  nhận tội giết một dân thường 62 tuổi tay không, và anh ta có thể phải đối mặt với án tù chung thân. Công tố viên hàng đầu của Ukraine cho biết, có thêm khoảng 40 trường hợp tội phạm chiến tranh khác đang được chuẩn bị đưa ra xét xử. 

Hương  Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments