Thursday, December 8, 2022
spot_img

Tình báo Mỹ lo ngại Kyiv có thể thất thủ vào tay Nga trong vòng vài ngày 

(The Hill) – Các viên chức tình báo Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại thủ phủ Kyiv của Ukraine có thể rơi vào tay Nga trong vòng những ngày tới. 

Theo nguồn tin từ 3 viên chức Mỹ, Hoa Kỳ nghĩ Kyiv sẽ thất thủ trong vòng vài ngày tới, và như vậy sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến sự kháng cự của Ukraine trong cuộc chiến này. “Sau khi những cuộc không kích, và pháo kích chấm dứt, cuộc chiến bộ binh mới thực sự bắt đầu, tôi nghĩ Kyiv sẽ thất thủ chỉ trong vòng vài ngày,” một cựu viên chức tình báo Mỹ cho Newsweek hay với lưu ý, quân đội Ukraine có thể cầm cự nhưng sẽ không kéo dài bao lâu. “Sau đó có thể trở thành cuộc nổi dậy mạnh mẽ, hoặc không, phần lớn phụ thuộc vào Biden,” viên chức này nói. 

Một viên chức khác thân với chính phủ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, “còn quá sớm” để nói liệu chính phủ sẽ thất thủ khi Kyiv bị bao vây. “Họ nói Ukraine đang cầm cự tốt hơn họ dự tính,” nguồn tin cho hay. 

Tuy nhiên, một nguồn tin khác lại bất đồng với đánh giá của Mỹ rằng các lực lượng của Nga có thể bao vây Kyiv trong vòng 96 giờ đồng hồ. 

Tin tức cho biết, vào đầu ngày thứ Sáu, quân Nga đã bắt đầu tiến vào Kyiv. 

“Văn phòng Tổng thống Ukraine tin liên bang Nga có hai mục tiêu chiến thuật – nắm giữ lãnh thổ và tấn công lãnh đạo chính trị hợp pháp của Ukraine nhằm gieo rắc hỗn loạn, và dựng nên một chính phủ bù nhìn sẽ ký kết những thoả thuận hoà bình song phương với Nga,” cố vấn Đổng ký Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak ghi trong tuyên bố gởi Newsweek. “Kẻ thù tìm cách gây ra tình hình bất ổn trên những thành phố lớn, đặc biệt ở Kharkiv và Kyiv. Có khả năng quân đội Nga sẽ chiếm giữ các khu vực chính phủ.” 

Một viên chức NATO cho rằng, tường trình này “nghe đáng tin hơn.”

Theo hai nguồn tin thông thạo tình báo Mỹ xác nhận với CNN, giới chức Hoa Kỳ ban đầu nhìn thấy khả năng Kyiv thất thủ trong vòng vài ngày đầu, nhưng  Ukraine đang kháng cự mạnh mẽ hơn dự đoán. 

Dân biểu Ruben Gallego (Dân chủ – Arizona) trong Uỷ ban Quân vụ Hạ viện cho hay, Mỹ sẽ cung cấp vũ khí để Ukraine kháng chiến nếu Kyiv thất thủ.
“Chắc chắn ảnh hưởng đến phản ứng của chúng tôi về việc sẽ trang bị vũ khí cho ai. Đến lúc đó, chúng ta phải nhận  ra rằng, quân đội Ukraine như chúng ta biết có thể bị đàn áp, và tôi nghĩ, chúng ta phải chuyển sang hỗ trợ các đảng phái và những người kháng chiến sẵn sàng chống lại Nga,” Gallego nói. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments