Wednesday, December 7, 2022
spot_img

TIN TỨC TRONG NGÀY 26 THÁNG 8 ĐỌC NHANH

NHÀ NƯỚC Y ÁN 9 NĂM TÙ CHO NHÀ BÁO PHẠM ĐOAN TRANG.

Tòa Án Kaguru Việt Nam vừa y án 9 năm tù cho nhà báo Đoan Trang. Tổ chức Văn Bút (PEN) của Mỹ vừa

Tổ chức Văn bút (PEN) Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi Việt Nam lập tức trả tự do cho bà vô điều kiện và hủy bỏ bản án 9 năm tù đối với nhà báo và nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang. Bà Liesl Gerntholtz, giám đốc của Trung tâm Tự do PEN viết một thông báo từ  ba ngày trước khi diễn ra phiên xử phúc thẩm nhà báo Phạm Đoan Trang: “Việc nhà nước bỏ tù oan bà Phạm Đoan Trang với tội danh tuyên truyền chống nhà nước là điển hình cho việc chính phủ Việt Nam luôn đàn áp đối lập, không cho tranh luận chính trị. Theo luật nhân quyền của Quốc Tế, nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do vô điều kiện và ngay lập tức cho bà Phạm Đoan Trang, nhất là nhà nước đã không lo đến sức khỏe của người làm báo này, hiện đang bất ổn định.” 

NGA ĐỔ LỖI CHO UKRAINE GIẾT CON GÁI CỦA CỐ VẤN CỦA PUTIN.

Sau khi tin về cô Dugina, bình luận viên của đài truyền hình Nga bị bom chết trong xe, Nga đổ lỗi cho Ukraine đã làm việc này, nhưng Ukraine phản đối và chế nhạo Nga: “Chúng tôi không làm giống Nga, chúng tôi không bao giờ làm kiểu giết lén này.” Cha của cô, Alexander Dugin, là người chuyên phổ biến tư tưởng một nước Nga hùng mạnh với những dân tộc chung quanh làm đệ tử của Nga, do đó mà đã có việc Nga bất thần xâm chiếm Crimea trước đây vào năm 2014. Putin nêu danh ông này là một anh hùng và đã trao tặng Huân chương Anh Dũng cao quý cho người đã chết.  Bố của cô Dugina thì tuyên dương con gái về những hành động dũng cảm của cô khi đi theo ông. Do đó, khi ông bất thần hủy bỏ chuyến đi với người con, thì bom nổ phá tan chiếc xe trên đó dự định đón ông bố. Vì thế mà Nga cứ đổ cho Ukraine làm việc này. Ngược lại, phía Ukraine tuyên bố là “chúng tôi có nhiều việc phải làm, không cần thiết phải đặt bom cho ai. Việc đặt bom sát hại người này, người kia là việc của Nga thường làm.

HỎA TIỄN NGA TÂN CÔNG TRẠM XE LỬA.

Nhân ngày Độc Lập của Ukraine, Nga đã phóng hỏa tiễn vào một trạm xe lửa, giết chết ít nhất 25 người. Trong khi đó, thì Nga huyên hoang tuyên bố là đã phóng hỏa tiễn vào một đoàn xe chở quân Ukraine và giết chết trên 200 quân nhân. Tổng Thống Ukraine Zelensky đã cảnh báo là Nga sắp làm chuyện điên rồ trong ngày lễ Độc Lập và quả như thế, Putin đã cho phóng hỏa tiễn giết 25 thường dân. Trong cùng lúc, Putin đã cho tuyển thêm 137,000 quân, tăng cường hơn 1/3 quân số của tháng 1 năm 2022. Con số này làm cho quân đội Nga thành 1, 150,000 quân. Có tin là Nga đã tuyễn lựa cả tù nhân và hứa với họ là sẽ tha án cho những người tù này.

ĐẠI SỨ BA LAN LÊN ÁN NGA TẤN CÔNG CÁC CƠ SỞ VĂN HÓA VÀ TÍN NGƯỠNG

Đài BBC có một cuộc phỏng vấn đại sứ Ba Lan tại Việt Nam về vấn đề Nga bắn hỏa tiễn vào các cơ sở văn hóa và tôn giáo của Ukraine. Ông Đại Sứ Zbigniew Rau trả lời là ông hoàn toàn phản đối việc Nga bắn phá các cơ sở thờ tự cũng như các công trình có tính cách văn hóa, văn nghệ. Ông nói:  “Chính sách đối ngoại của Ba Lan về nhân quyền và thúc đẩy tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng là một mục tiêu quan trọng của Ba Lan. Không ai có thể bị phân biệt đối xử vì niềm tin của họ. Đây là quyền vừa mang tính toàn cầu vừa không thể trao đổi. Chúng tôi, những người Ba Lan vẫn nhớ đến Thế Chiến Thứ Hai và những tang thương xẩy ra trên đất nước chúng tôi. Chúng tôi muốn thế giới rút kinh nghiệm về những tai họa sai lầm từ cuộc thế chiến đó.”

ĐÀI LOAN QUYẾT TÂM CHIẾN ĐẤU CHỐNG XÂM LĂNG.

Ngày 23 tháng 8, nhân kỷ niệm cuộc chiến từ 6 thập niên trước  6 thập kỷ trước, khi quân Đài Loan đánh trả những kẻ tấn công Trung Quốc bắn phá các đảo Kim Môn và Mã Tổ trong một tháng trời ròng rã, Tổng thống Thái Anh Văn phát biểu mạnh mẽ: “Quân xâm lăng sẽ phải trả giá đắt cho cuộc tấn công này. Như trận đánh cuối tháng 8 năm 1958, trận đánh này đã bảo vệ Đài Loan và cũng nói với thế giới rằng không có sự đe dọa nào có thể làm lung lay tinh thần quyết tâm bảo vệ đất nước của người dân Đài Loan”. Bà cũng nói là Đài Loan có đủ quyết tâm và chuẩn bị các biện pháp quân sự để chống trả tất cả các cuộc tấn công nào bất cứ từ đâu đến. Xâm lăng Đài Loan là phải chấp nhận trả giá nặng nề. Bà nhắc lại là từ cuộc tấn công năm 1958 đó, dân Đài Loan đã học được nhiều bài học để tiến lên mạnh mẽ như ngày hôm nay.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments