Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tin tặc xâm nhập hệ thống bầu cử ở Illinois và Arizona

Cali Today News – Hai lần tin tặc xâm nhập mạng mới nhất vào hệ thống bầu cử khiến FBI phải báo động đến các quan chức bầu cử trên cả nước, yêu cầu cảnh giác và cẩn trọng. Hoạt động bao gồm trộm dữ liệu từ khoảng 200.000 hồ sơ cử tri ở tiểu bang Illinois, và xâm nhập vào hệ thống bầu cử ở tiểu bang Arizona.

Dữ liệu này bao gồm tên cử tri, địa chỉ, giới tính, ngày tháng năm sinh và những thông tin khác. Một số hồ sơ còn có cả 4 con sốcuối của số an sinh xã hội hoặc số bằng lái xe của cử tri. Hệ thống dữ liệu này được xây dựng 10 năm nay, nhiều thông tin vẫn chưa được cập nhật kể cả những cử tri đã qua đời hoặc dọn đi nơi khác.

Trong khi đó, vào cuối tháng 5, các quan chức Arizona đã đưa hệ thống ghi danh bầu cử của tiểu bang xuống khỏi mạng trực tuyến sau khi được FBI báo động. Khi xem xét những lỗ hổng, các quan chức phát giác tên người dùng và mật khẩu của một quan chức bầu cử quận đã bị công bố công khai trên mạng. Điều này xảy ra do một nhân viên đã vô tình tải một loại virus. Trong trường hợp này, tên người sử dụng và mật mã bị công khai chỉ cung cấp truy cập vào hệ thống ghi danh bầu cử quận hạt chứ không phải hệ thống trên toàn tiểu bang. Không có chứng cớ bất cứ dữ liệu nào trong hệ thống bị xâm nhập, cũng như chứng cứ phần mềm độc hại trong hệ thống dữ liệu.

Những vụ xâm nhập khiến các quan chức bầu cử lo ngại về thông tin cá nhân của cử tri bị đánh cắp, chứ không phải hệ thống bầu cử bị “xào xáo.” Hệ thống bầu cử của mỗi tiểu bang khác nhau, một số tiểu bang tốt hơn tiểu bang khác, tuy nhiên máy bầu cử và hệ thống kiểm phiếu chủ yếu không kết nối với internet, nơi tin tặc dễ dàng tìm ra điểm yếu để tấn công. Dữ liệu bầu cử thường thu hút sự chú ý của tin tặc vì chứa đựng thông tin cá nhân. Tội phạm có thể sử dụng những thông tin này để trộm tiền.

Theo các quan chức tình báo, một nhóm tin tặc ở Nga có thể đứng đằng sau hai nỗ lực xâm nhập vào dữ liệu cử tri ghi danh mới nhất làm dấy lên mối quan ngại chính phủ Nga đang tìm cách can thiệp vào bầu cử ở Hoa Kỳ. Một quan chức Cơ quan tình báo Hoa Kỳ cho biết, “mối quan ngại sâu sắc” về việc điện Kremlin có thể đang nhúng tay vào tiến trình bầu cử tổng thống thống ở Mỹ. Hai quan chức khác cho hay, hiện Cơ quan tình báo chưa kết luận chắc chắn về việc này nhưng họ rất lo ngại.

Bộ Nội An đề nghị giúp các tiểu bang tăng cường an ninh trên hệ thống, nhưng nhiều tiểu bang từ chối, tự tin hệ thống an toàn.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments