Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Tin tặc Trung Quốc xâm nhập cơ sở hạ tầng Hải quân Hoa Kỳ và Guam 

(CaliToday) – Hải quân Hoa Kỳ bị tin tặc được Bắc Kinh bảo trợ tấn công như Microsoft tiết lộ vào thứ Tư, Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro vào thứ 5 xác nhận.
Theo ông Del Toro, Hải quân Hoa Kỳ bị ảnh hưởng bởi những cuộc tấn công mạng, và “không có gì đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc hành xử như vậy, không chỉ trong một vài năm vừa qua, mà trong nhiều thập niên.”
Bộ trưởng từ chối cung cấp thêm chi tiết về vụ tin tặc tấn công, nhưng cho biết, Hải quân đối mặt với những vụ tấn công mạng như vậy trong nhiều năm.
Microsoft vào thứ Tư đưa ra cảnh báo, cũng như các cơ quan tình báo khác, trong đó có Cơ quan An ninh Quốc gia, Cơ quan An ninh Cơ sở Hạ tầng và An ninh Mạng, và các cơ quan an ninh mạng của 4 quốc gia khác. Cảnh báo báo động các công ty và doanh nghiệp đại chúng rằng, một nhóm tin tặc tinh vi do Trung Quốc hậu thuẫn đã khai thác thành công lỗ hổng trong một bộ an ninh mạng phổ biến.
Microsoft cho biết lỗ hổng này bị một nhóm có tên mã “Volt Typhoon” khai thác, gây ảnh hưởng đến cơ sở hạ tầng mạng quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp. Công ty cho biết, tin tặc Trung Quốc đã nhắm mục tiêu vào các lãnh vực thông tin liên lạc, giao thông vận tải, và hàng hải ở đảo Guam, nơi có căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ.
Microsoft cho biết, tin tặc dường như tập trung vào việc giám sát hơn là gây gián đoạn. Nhưng giới chức tình báo và nhà nghiên cứu hàng đầu bày tỏ lo ngại Guam bị nhắm mục tiêu, vì hòn đảo này là lãnh thổ quan trọng chống lại cuộc xâm lược Đài Loan.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc và báo chí do nhà nước kiểm soát bác bỏ cảnh báo từ Microsoft và cộng đồng tình báo, gọi đây là “thông tin bị bóp méo.”
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao vào đầu ngày thứ 5 cho biết, điều quan trọng đối với cả chính phủ và công chúng là phải cảnh giác. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình để giải quyết vấn đề quan trọng này,” ông Matthew Miller nói.
Hương Giang (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT