Tin tặc Trung Quốc tấn công các máy chủ ở New York rồi “cuỗm” 4 triệu đô la

Cali Today News – Những tên hackers máy tính của Trung Quốc khi xâm nhập vào các máy chủ của các công ty tư pháp của Hoa Kỳ ở thành phố New York City nhằm trộm các bí mật về các khế ước sát nhập của các công ty, đã kiếm trên 4 triệu đô la, theo lời các viên chức Mỹ cho hay.

Các Biện Lý của Hoa Kỳ đã công bố những bản truy tố về tội tin tặc và đánh cắp tài liệu như thế hôm thứ ba 27/12 đối với 3 công dân Trung Quốc bị nghi ngờ dính líu vào vụ lừa đảo này.

Một trong ba bị cáo là Iat Hong, cư dân Macao 26 tuổi, đã bị bắt hôm chủ nhật qua ở Hong Kong và đối diện với chuyện sẽ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ. Hai bị cáo khác tên Bo Zheng và Chin Hung, bị đến 13 cáo trạng và vẫn còn đang tại đào.

Chính cơ quan liên bang SEC của Hoa Kỳ đứng ra truy tố cả 3 bị cáo này và đây cũng là lần đầu tiên SEC truy tố cá nhân về tội đã xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của các công ty luật của Hoa Kỳ. Ít nhất 2 công ty Mỹ đã bị tấn công từ giữ tháng 4 năm 2014 đến cuối năm 2015.

Khi xâm nhập được vào bên trong hệ thống máy điện toán của các công ty này, các bị cáo nói trên lướt trên các điện thư để đánh cắp bí mật về các khế ước hòa nhập lại giữa các công ty Mỹ, kể cả điện thư của một công ty “high tech” Mỹ mà sau đó được bán với giá 17 tỉ đô la.

Các vị cáo đã tung tiền mua cổ phiếu của những công ty này và kiếm lời bất chính đến 4 tỉ đô la, theo tố cáo của các viên chức Hoa Kỳ. Preet Bharara, Chánh Biện Lý của vùng Nam New York cảnh báo: “Vụ này là lời cảnh tỉnh cho cả thế giới, các công ty phải hết sức thận trọng vì quý vị có thể là đối tượng của bọn hackers đấy”

Trường Giang (CNN)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus