Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tin tặc Nga trộm cắp dữ liệu của cơ quan liên bang NSA

 

Wall Street Journal –Tin tặc Nga đã lấy cắp được thông tin chi tiết về cách thức Hoa Kỳ xâm nhập vào hệ thống máy điện toán của quốc gia khác, và việc bảo vệ các vụ tấn công điện toán sau khi một nhà thầu cho Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) đem thông tin tối mật về lưu trong máy điện toán tại nhà, theo nhiều nguồn tin thông thạo sự việc.

Do người thầu này sử dụng một nhu liệu khá phổ biến chống virus do công ty Kaspersky Lab của Nga sản xuất khiến các tên tin tặc Nga nhắm vào ông này và phăng ra các tài liệu mật nói trên.

Các chuyên gia cho vụ ăn cắp này, vốn chưa được tiết lộ ra ngoài, là một trong các vụ đổ bể về an toàn điện toán nghiêm trọng nhất từ vài năm qua. Nó cũng cho thấy cộng đồng tình báo biết được tin tặc Nga chỉ cần khai thác một nhu liệu thương mại bình thường cũng có thể do thám được Hoa Kỳ.

Photo Credit: WSJ

Theo nguồn tin của những người biết chuyện thì vụ trục trặc này đã xảy ra vào năm 2015 nhưng mãi cho đến mùa xuân năm 2016 mới được tiết lộ ra ngoài.

Trong số những tài liệu bị tin tặc Nga lấy cắp có cả mã số mật mà các chuyên gia Hoa Kỳ dùng để do thám và xâm nhập hệ thống máy điện toán các xứ khác và tài liệu viết cho hay bằng cách nào người ta có thể bảo vệ hệ thống máy tính của Hoa Kỳ.

Công ty Kaspersky có bán các nhu liệu chống virus ở Hoa Kỳ. Năm 2016, công ty này có mức thu nhập trên nửa tỉ đô la hàng năm sau khi bán các sản phẩm của họ ở Mỹ và ở các quốc gia Tây Phương, theo tổ hợp International Data Corp. cho biết.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT