Monday, March 20, 2023
spot_img

Tin tặc Nga sử dụng chiêu mới để “chôm” hàng trăm triệu đô la

Cali Today News – Các tay tin tặc Nga đã dùng một chiêu thức mới để ăn cắp tiền rất nhiều, đó là chúng sử dụng các quảng cao thật để ăn cắp đến 180 triệu đô la trên online từ các công ty quảng cáo trên mạng.

Công ty White Ops là công ty chuyên về an toàn điện toán đã phát giác vụ trộm động trời này với tên gọi là “Methbot”. Eddie Schwartz, Giám Đốc điều hành Whiter Ops cho hay: “Đây là thủ thuật hết sức tinh vi trên một phạm vị rộng lớn đến nỗi không ai ngờ được”

“Methbot” là mật danh của cái máy browser dỏm vốn tự nhận là “methbrowser”, đã vận hành như một dây chuyền trung gian: nó quảng bá tin tức là các công ty sẽ trả nhiều triệu đô la để sử dụng các video quảng cáo.

Sau đó những tên gian tà sẽ giao các mẫu quảng cáo “rất thật” cho các địa chỉ trang mạng “cỡ bự” trên thương trường, nhưng thật ra chúng đã tạo ra hơn 250,000 trang web giả mạo mà không có ai thèm lướt vào xem cả.

White Ops lần đầu tiên phát giác trò gian dối này vào tháng 10 năm nay và những tên gian tà kiếm trên 5 triệu đô la mỗi ngày, vì đã “sản xuất” ra 300 triệu video dỏm, chúng có được hàng đống địa chỉ IP, đến 500,000 cái, và bày trò làm sao cho người xem có cảm tưởng chúng hiện diện khắp Hoa Kỳ.

Chúng giả các nhu liệu làm như có khách hàng thật đang xem quảng cáo, thậm chí “các khách hàng” này còn có trương mục trên Facebook. Cách làm tinh vi này khiến chúng không bị “lộ hàng” trong vòng 2 tháng qua và White Ops phăng ra các tác giả là những tay hackers người Nga.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT