Sunday, May 28, 2023
spot_img

Tin tặc Nga đã phá bầu cử Mỹ trước khi Trump đắc cử

Bloomberg – Những vụ tin tặc Nga tấn công phá hoại những lần diễn ra bầu cử ở Mỹ trước khi ông Trump trở thành TT Hoa Kỳ lan rộng hơn những gì được công bố cho công chúng biết.
Các nhà điều tra tin là số tiểu bang mà tin tặc Nga xâm nhập vào các dữ liệu bầu cử và nhu liệu của hệ thống điện toán là nhiều gấp đôi con số dự phóng trước đây.

Tại Illinois, các nhà điều tra nhận thấy có bằng chứng là tin tặc tìm cách thay đổi hay phá hủy dữ liệu của cử tri. Bọn này đã xâm nhập được vào nhu liệu mà nhân viên bầu cử Mỹ dùng trong ngày Election Day.

Photo Courtesy: Bloomberg

Ngoài ra tin tặc còn xâm nhập ít nhất vào một dữ liệu tài chính của một chiến dịch vận động tranh cử của một ứng cử viên. Một trong ba nhân viên điều tra cho hay vào mùa hè và mùa thu năm 2016, tin tặc xâm nhập tổng cộng 39 tiểu bang của Mỹ.

Tầm mức của vụ phá hoại này lớn lao đến mức các nhân viên của chính phủ Obama đã làm một chuyện chưa từng có, đó là họ than phiền trực tiếp với Moscow. Tòa Bạch Ốc đã dùng đường giây “điện thoại đỏ” báo động với Nga.

Những gì mới được tiết lộ cho công chúng biết vẽ ra một bức tranh rất ảm đạm cho tương lai bầu cử ở Mỹ, đó là kỹ thuật trong hệ thống bầu cử của Hoa Kỳ không còn khả năng chống đỡ nổi các đợt tấn công hiểm độc của tin tặc quốc tế.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT