Thursday, February 2, 2023
spot_img

Tin tặc Nga đã đột nhập vào phòng điều khiển điện lực của Hoa Kỳ

 

Cnet – Các tay tin tặc Nga, theo lời của các viên chức liên bang Hoa Kỳ cho báo Wall Street Journal (WSJ) hay, đã thành công trong việc đột nhập vào các phòng điều khiển của các trung tâm điện lực Hoa Kỳ trong năm 2017.

Trong cuộc họp báo hôm qua, Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) cho biết nhóm tin tặc này là nhóm Dragonfly hoặc là nhóm Energetic Bear có tài trợ từ chính phủ Nga, đã thực hiện được việc đột nhập sau khi tấn công vào các công ty thứ ba có quan hệ làm ăn với các công ty điện lực Hoa Kỳ.

Báo WST cho biết các nhân viên liên bang nói con số “các nạn nhân của vụ tin tấn công” lên đến hàng trăm. Jonathan Homer, chánh phòng hệ thống kiểm soát công nghiệp của Bộ DHS, cho báo WSJ hay là ‘bọn này đã tiến bộ đến mức giờ đây chúng chỉ giơ tay bấm nút là gây ra tình trạng mất điện’

Các tổ chức phụ trách việc điều hành phân phối năng lượng ở Hoa Kỳ, kể cả các trung tâm nguyên tử, luôn là đối tượng nhắm đến của bọn tin tặc quốc tế trong thời gian gần đây.

Chúng chọn các trung tâm này vì biết rằng một vụ mất điện bao trùm hay chận đứng hệ thống giao thông các loại ở Mỹ sẽ gây ra tình trạng hỗn loạn ngay tức thì.

Photo Credit: Cnet

Các hệ thống kiểm soát năng lượng lại dễ bị tấn công do hệ thống nhu liệu của máy móc điện toán đã lỗi thời và giá thành rất cao mỗi khi người ta muốn chỉnh trang lại cơ cấu hạ tầng của chúng.

Tuy nhiên Bộ DHS không cho biết các công ty nạn nhân của bọn tin tặc Nga là ai, thậm chí một số công ty cũng không biết mình đã bị ‘tin tặc thăm viếng’ vì các vụ tấn công được ngụy trang bằng các phương cách hợp pháp để vươn tới hệ thống máy điện toán của họ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments