Friday, January 27, 2023
spot_img

Tin nhanh ngày 1/12

CALI TODAY NEWS TRUNG CỘNG VÀ NGA CÙNG THI TRIỄN KHÔNG QUÂN Ở PHÍA TÂY PACIFIC

Ngày hôm thứ Tư, Nga và Trung Cộng cùng cho phóng pháo cơ bay quần trên vùng Tây Pacific để hăm dọa thế giới cũng như để chứng tỏ sự đoàn kết quân sự giữa hai cường quốc này. Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga nói là những chiếc máy bay thả bom TU-95 của Không Quân Nga cùng với các phóng pháo cơ H-6K của Trung Cộng đã bay qua biển Nhật Bản và Biển Đông trong một cuộc bay 8 tiếng đồng hồ. Lần đầu tiên, phi cơ của Nga đáp xuống phi trường của Trung Cộng, cũng như các máy bay của Trung Cộng đáp xuống phi trường Nga. Vào tháng 9 vừa qua, Trung Cộng đã gửi hơn 2000 quân nhân, hơn 300 xe quân đội, 21 máy bay chiến đấu và 3 tầu chiến để tham dự cuộc biểu diễn của Nga, nhằm củng cố tình thân giữa hai quốc gia.

ÂU CHÂU VÀ NATO SẴN SÀNG BẢO VỆ MOLDOVA

Ngoại Trưởng của Moldova nói vào sáng thứ Tư là NATO đề nghị được[MC1]  bảo vệ 3 quốc gia đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine 10 tháng qua. Ngoại Trưởng Nicu Popescu nói với The Associated Press trong cuộc phỏng vấn tại thủ đô của Romania là “chúng tôi muốn tăng cường sự hợp tác của chúng tôi với những đồng minh là những quốc gia yểm trợ Moldova.. gồm Liên Âu và NATO”. Sự yểm trợ 3 quốc gia Moldova, Georgia và Bosnia đển từ NATO cũng vào ngày thứ Tư khi 3 ngoại trưởng họp với NATO để bàn về những chi tiết yểm trợ như thế nào về chính trị, năng lượng và lãnh địa bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến tranh. Tổng Thư Ký NATO, Tướng Jens Stoltenberg nói tại Palace của Quốc Hội Moldova ở Bucharest, là “dựa vào bài học Ukraine, chúng tôi sẽ tăng cường an ninh để bảo vệ 3 quốc gia đang bị sức ép của Nga.”

ĐẢNG DÂN CHỦ HẠ VIỆN CÓ THỦ LÃNH MỚI

Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, thủ lãnh của Đảng Dân Chủ là một người Mỹ Da Đen, dân biểu Hakeem Jeffries, sẽ thay thế Nancy Pelosi nhường lại vị trí này trong nhiệm kỳ tới. Sau một cuộc họp kín, Dân Biểu Hakeem Jeffries, 52 tuổi, thuộc New York, đã được tín nhiệm trong vai trò này. Ông ta hứa là sẽ làm hết mình cho mọi việc có kết quả mặc dầu đảng Cộng Hòa chiếm đa số tại Hạ Viện. Điều ngạc nhiên là đảng Dân Chủ đã tập hợp rất nhanh sau khi kết quả bầu cử được tuyển bố và có nhiều vị trí đã bị đảng Cộng Hòa chiếm được. Trong khi đó, đảng Cộng Hòa còn đang chiến đấu để đoàn kết sau lưng Kevin McCarthy là người Chủ Tịch Hạ Viện khi họ chuẩn bị chiếm vị trí này vào tháng Giêng.

QUỐC HỘI VÀ TỔNG THỐNG ĐỒNG Ý CHỐNG LẠI VIỆC XUỐNG ĐƯỜNG CỦA CÔNG NHÂN HỎA XA.

Đa số thành viên Quốc Hội vào hôm thứ Tư đã thống nhất việc không đồng ý cho các công nhân Hỏa Xa bãi công và xuống đường, vì sẽ ảnh hưởng lớn đến kinh tế Hoa Kỳ. Hơn 250 dân biểu đã đồng ý kêu gọi các công nhân Hỏa Xa đừng bãi công và phải chấp nhận sự thỏa thuận vào tháng 9 vừa qua với nghiệp đoàn đại diện cho 115,000 thành viên. Tổng Thống Biden cũng cảnh cáo là những thiệt hại khó lường sẽ xẩy ra khi toàn thể công nhân ngành Hòa Xa đình công, xuống đường và bãi công vào ngày 9 tháng 12 như đã dự định.

THÀNH VIÊN HOÀNG TỘC ANH TỪ CHỨC VÌ KỲ THỊ.

Một cố vấn cao cấp của hoàng tộc Anh phải tử chức vì đã nói lời kỳ thị với một người thuộc nhóm chống bạo hành gia đình trong một buổi “party” được tổ chức bởi Hoàng Hậu Camilla. Ngozi Fulani, người sinh trưởng ở Anh và là thành viên của nhóm chống bạo hành gia đình cho biết là người cố vấn kia cứ liên tục hỏi cô: “Cô sinh ra ở đâu trong miền Châu Phi?” Phát ngôn nhân hoàng tộc Anh nói: “Chúng tôi nhìn sự việc này một cách nghiêm trọng và sẽ điều tra kỹ lưỡng việc này, đó là những lời nói không thể được chấp nhận và hối tiếc xâu xa.

CHU TẤT TIẾN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments