WASHINGTON – Đảng Dân chủ Hạ viện hy vọng sẽ mở rộng các khoản thanh toán bằng tiền mặt hiện tại cho trẻ em đến năm 2025 và làm cho các khoản trợ cấp mở rộng của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng được mở rộng vĩnh viễn như một phần của kế hoạch thuế mới được các nhà lập pháp công bố vào thứ Hai.

Các gia đình đủ điều kiện nhận khoản tín dụng thuế trẻ em bắt đầu nhận tiền mặt hàng tháng từ chính phủ vào mùa hè này. Các khoản thanh toán đó sẽ ngừng nếu Quốc hội không gia hạn chương trình.

Đề xuất trị giá 3,5 nghìn tỷ đô la hiện đang được thông qua Quốc hội có thể sẽ là chủ đề của các cuộc tranh luận chính trị căng thẳng trong vài tuần tới, nhưng đảng Dân chủ hy vọng sẽ bao gồm các điều khoản phổ biến như tín dụng thuế trẻ em và bù đắp bằng việc tăng thuế đối với các doanh nghiệp và người có thu nhập cao .

Cả các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho trẻ em và trợ cấp ACA đều được chấp thuận trên cơ sở tạm thời trong gói cứu trợ Covid trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la được Đảng Dân chủ thông qua vào đầu năm nay trên cơ sở đảng phái.

Các đề xuất mới được đưa ra hôm thứ Hai bởi các đảng viên Dân chủ của Ủy ban Phương tiện & Cách thức là một phần  liên quan đến thuế  mà Quốc hội hiện đang tập hợp lại và đó là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden.

Việc mở rộng tín dụng thuế trẻ em sẽ bao gồm một số thay đổi chẳng hạn như cho phép người nộp thuế không có số An sinh xã hội có thể yêu cầu nó với Mã số nhận dạng người nộp thuế cá nhân (ITIN), một phụ tá của đảng Dân chủ cho biết.

Để trả cho hóa đơn chi tiêu lớn và cắt giảm thuế, kế hoạch bao gồm tăng thuế đối với những người giàu có và một số doanh nghiệp.

Kế hoạch của Hạ viện tăng mức thuế cận biên cao nhất lên 39,6% đối với các cá nhân kiếm được hơn 400.000 đô la và đối với các cặp vợ chồng kiếm được hơn 450.000 đô la mỗi năm.

Đề xuất thực hiện một hệ thống mới cho thuế kinh doanh. Thay vì tỷ lệ cố định của doanh nghiệp là 21%, các doanh nghiệp sẽ trả 18% trên 400.000 đô la thu nhập chịu thuế đầu tiên, sau đó là 21% trên thu nhập 400.000 đô la và dưới 5 triệu đô la và 26,5% trên thu nhập 5 triệu

Ủy ban đã phát hành dự luật trong hai đợt và dự kiến ​​sẽ tổ chức các phiên điều trần vào thứ Ba và thứ Tư.Dự  Luật mới cũng bao gồm các biện pháp về giá thuốc kê đơn, năng lượng sạch và cơ sở hạ tầng.

Ủy ban tương tự đã thông qua các điều khoản khác của dự luật vào cuối tuần trước, bao gồm một chương trình đảm bảo 12 tuần được trả lương cho gia đình và nghỉ phép y tế cho người lao động.

Dự luật cuối cùng có thể sẽ được sửa đổi trước khi nó được bỏ phiếu tại sàn Hạ viện, để giải quyết một loạt các yêu cầu từ các nhà lập pháp. Đảng Dân chủ chiếm đa số mỏng và không có hy vọng giành được phiếu bầu của Đảng Cộng hòa. Luật cũng sẽ cần sự ủng hộ của tất cả 50 thành viên đảng Dân chủ của Thượng viện trước khi nó có thể trở thành luật.

Vẫn chưa biết đề xuất của Hạ viện sẽ huy động được bao nhiêu tiền. Các nhà lập pháp đảng Dân chủ đang chờ đợi phân tích của Ủy ban về thuế. 

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.Va, một người bỏ phiếu quan trọng, cho biết ông muốn dự luật được thanh toán đầy đủ. Và ông ấy đã kêu gọi mức thuế doanh nghiệp 25%.

Trong khi Hạ viện đang tiếp tục với đề xuất của họ, các nhà lập pháp  Dân chủ Thượng viện đang tiếp tục đàm phán một thỏa thuận về phiên bản của riêng họ – và có những điểm khác biệt với kế hoạch của Hạ viện. 

Ủy ban Tài chính Thượng viện đã tổ chức một cuộc họp vào thứ Năm tuần trước để thảo luận về các đề xuất doanh thu của họ nhưng không thể đạt được thỏa thuận về nhiều hạng mục, bao gồm cả thuế suất doanh nghiệp. Quyết định này có thể sẽ được Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y., để xác định những gì có thể thông qua.

TH