Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tin đọc nhanh trong ngày 27/7

BẮC KINH NỔI GIẬN VỀ LỜI TỐ CÁO CỦA ANH.

Bắc Kinh đang thúc giục vị Thủ Tướng mới của Anh phải kềm chế lại phát ngôn trước đây của Anh là “Bắc Kinh là hiểm họa của thế giới, nguy hiểm hơn Nga”. Cả hai bộ trưởng Tài Chánh, Bộ Trưởng Rishi Sunak của Anh và Bộ Trưởng Ngoại giao của Trung Cộng là Liz Truss, đều lớn tiếng công kích nhau. Trung cộng nói: “Tôi muốn nói rõ ràng với quý vị là nước Anh đã phát ngôn những lời công kích Trung Hoa, và lớn tiếng cho rằng “Sự đe dọa đến từ Bắc Kinh”, điều này không thể giải quyết được vấn đề gì giữa hai nước.” Gần đây, trong khi cuộc tấn công xâm lăng của Nga vào Ukraine vẫn làm cho thế giới kinh hoảng về thái độ Vô Nhân, Độc Ác của Putin, thì nước Anh vẫn tiếp tục tố cáo Trung Cộng dữ dội hơn là tố cáo Nga. Anh cảnh báo thế giới là không nên quên Trung Cộng vẫn đang chuẩn bị tấn công thế giới.

 

CONGO BẮN NGƯỜI BIỂU TÌNH.

Ít nhất có 5 người bị cảnh sát, an ninh Congo bắn chết khi biểu tình. Phái đoàn quan sát của Liên Hiệp Quốc, Monusco, chưa trả lời về vụ này. Gần đây, sự căng thẳng giữa phái đoàn của Liên hiệp Quốc và dân chúng trong vùng tăng lên, lý do là phái đoàn không làm gì cả cho vấn đề Nhân quyền tại đây khi có hơn 100 tổ chức phản loạn cùng tấn công lẫn nhau. Ngày hôm nay là ngày thứ hai, cuộc biểu tình chống Monusco, yêu cầu phái đoàn rút đi. Vào thứ Hai, cuộc biểu tình do cánh trẻ của chính quyền tổ chức đột nhiên biến thành bạo loại, khi người biểu tình xông vào văn phòng trung ương của phái đoàn. Truyên thông chứng minh rằng chính lực lượng an ninh của phái đoàn đã bắn chết người biểu tình. Qua những hình ảnh đươc phổ biến trên báo chí, hình ảnh những người nằm chết ngay trên mặt đất, trong khi những người khác thì bị bắn bởi lực lượng an ninh của phái đoàn Liên Hiệp quốc.

 

HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG UVALDE BỊ SA THẢI.

Hiệu Trưởng Guitierrez cũng bị sa thải cùng với Cảnh sát Trưởng Pete Arredondo, đang bị cho nghỉ việc tạm thời. Học khu Uvalde đề nghị sa thải Arredondo. Cảnh sát trưởng bị chỉ trích là nhân vật chính gây ra cái chết của 21 người gồm 19 học sinh và 2 cô giáo, khi ông này chần chừ không tiếp cận ngay kẻ giết người. Dư luận cho rằng nếu Cảnh sát Trưởng nhanh chóng tiếp cận hung thủ thì số người chết đã không cao như vậy. Hiệu Trưởng Guitierrez bị ngưng chức trong buổi họp của hội đồng quản trị vào tối thứ Hai. Trong buổi họp, hội đồng đã thông bào là học kỳ 2022 – 23 sẽ được bắt đầu vào ngày 6 tháng 9 và học khu sẽ tăng cường thêm an ninh cũng như các sự trơ giúpvề xã hội. Trước buổi họp, hội đồng đã gặp gỡ nhiều phụ huynh có các con em bị bắn chết và chia sẻ nổi đau buồn chung. Mục sư Daniel Myers nói: “Các phụ huynh đang đau đớn về tai nạn xẩy ra cho các em, họ cần có câu trả lời.” Ông Brett Cross, phụ huynh của bé Uziyah Garcia bị bắn chết, chỉ trích hội đồng là chỉ có một vị đến tiếp xúc với gia đình. Ông đề nghị hội đồng phải lãnh trách nhiệm về sự thất bại này. Ông cũng yêu cầu cho biết chính sách mới của hội đồng sau cuộc thảm sát này.

 

NHIỀU NGƯỜI CHẾT VÌ UỐNG RƯỢU Ở ẤN ĐỘ.

Giới chức thành phố Ahmedabad ở Ấn Độ cho biết là có ít nhất 28 người chết và 60 người khác đang nguy kịch khi uống rượu pha chế ở tây Ấn Độ.

Viên chức cao cấp của thành phố là Mukesh Parmar nói rằng cái chết xẩy ra ở Ahmedbad và Botad của tiểu bang Gujarat, nơi mà việc bán rượu và uống rượu bịcấm chỉ. Người ta chưa biết có chất hóa học nào được pha chế trong rượu. Những cái chết vì rượu thường xẩy ra tại Ấn Độ, nơi mà rượu lậu thì rất rẻ, và người chế tạo thường thêm vào các chát hóa học cho rượu tăng độ kích thích. Rượu lậu phát triển ở Ấn độ vì người chế rượu không phải đóng thuế, và bất chấp sinh mạng của người tiêu thụ bằng cách cạnh tranh với nhau, pha chế thêm các chất hóa học để có vị đặc biệt. Năm 2020, ít nhất có 120 người chết ở tiểu bang Punjab.

 

LUẬT MỚI CẤM PHÁ THAI Ở WEST VIRGINIA.

Các nhà làm luật ở West Virginia vừa ra dự luật mới cấm tất cả mọi vụ phá thai. Dự Luật mới được thông qua bởi Ủy Ban Nhân Lực và Y Tế vào thứ Hai, và sau đó được thông qua ở Ủy Ban Luật Pháp của quốc hội tiểu bang. Dự Luật mới cấm tất cả mọi vụ phá thai trừ ra khi tính mạng của người mẹ bị đe dọa hoặc thai nằm ngoài tử cung. Trẻ sơ sinh bị dị tật cũng có thể được phá trước khi sinh ra nếu có bác sĩ xác nhận. Dự luật này không tính đến việc hư thai. Y Sĩ, Y Tá, tổ chức nào thực hiện phá thai sẽ bị phạt tù đến 10 năm. Phụ nữ phá thai thì không bị ảnh hưởng gì. Dự luật sẽ phải được thông qua bởi quốc hội  và rồi sau đó, được đưa ra công chúng.

 

NGA SÔ SẼ RÚT KHỎI TRẠM KHÔNG GIAN QUỐC TẾ.

Mới đây, Nga tuyên bố sẽ rút phi hành gia về sau 2024, điều này làm cho chương trìn Không gian Quốc tế bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, chương trình không gian quốc tế vẫn được thực hiện từ 24 năm nay, sẽ bị trở ngại năng, có người coi việc rút lui này là “ác mộng”. Không kể việc Nga đang xâm lăng Ukraine làm ảnh hưởng đến kinh tế Nga, một chuyên viên Không Gian Nga cho biết là từ lâu Nga vẫn muốn ngừng chương trình này để làm môt mình một trạm không gia bay trên bầu trời Nga mà thôi. NASA chưa có bình luận gì về tin này trong khi viên chức của Nga cho rằng trạm không gian này đã ở trên không gian quá lâu, đã cũ và có thể có nhiều bộ phận rỉ sét. Nhưng theo vài nguồn tin khác thì vì công ty của Elon Musk’s Space X đang cho các phi hành gia của NASA bay khứ hồi, Nga mất đi nhiều nguồn lợi, mà trước đây, NASA vẫn phải trả cho Nga hàng chục triệu đô la cho một lần bay trên hỏa tiển của Nga.

NORTH CAROLINA CÓ KỲ THỊ ĐEN TRẮNG KHÔNG?

Sau khi Hội đồng Thành Phố Kenly thuộc North Carolina, đề cử một người da đen làm Tổng Quản Trị, thì tất cả nhân viên thành phố và cảnh sát đều là người da trắng,  đồng loạt từ nhiệm với lý do là “không khí làm việc căng thẳng, thù địch”. Cảnh sát trưởng Josh Gibson, trong lá thư từ nhiệm, nói rằng ông ta vẫn hãnh diện với việc làm của sở Cảnh sát, tuy nhiên vì không khí thù địch (hostile) nên phải nghỉ. Ông viết trên Facebook thứ Tư tuần rồi: “Người tổng quản trị mới đã tạo ra một không khí làm việc mà tôi cảm thấy là không thể tiếp tục hoạt động được để phục vụ cộng đồng”. Trong hai lá thư của hai người thư ký, cũng nói là điều kiên làm việc “độc hại” và “thù địch”. Tuy nhiên, không một ai đưa ra một chi tiết nào khác. Justin Jones, một phụ nữ da đen đã phục vụ 16 năm trong ngành quản trị thành phố tại vài nơi khác, đã được nhận trong 30 ứng viên khác vì cá tính và tiểu sử hoạt động của bà. Vì sự chống đối mãnh liệt này mà Hội Đồng Quản Trị Thành phố đang lúng túng, không biết giải quyết ra sao, khi toàn bộ nhân viên, tất cả là da trắng, đồng loạt từ chức.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments