Sunday, February 5, 2023
spot_img

TIN ĐỌC NHANH TRONG NGÀY

CHU TẤT TIẾN

TRUNG CỘNG ĐE DỌA CHUYẾN BAY CỦA NANCY PELOSI THĂM ĐÀI LOAN

Washington lo ngại rằng tin đồn này có thể thành sự thật. Michael Green, trung tâm nghiên cứu Chiến Lược Quốc Tế ở Washington, từng là viên chức cao cấp về Á Châu thời George Bush cho rằng: “Đây là một bài toán khó cho Bạch Ốc. Nếu Trung Cộng áp lực Pelosi phải rút lui, họ sẽ làm tăng thêm sự đe dọa của họ và trong tương lai, sẽ làm cho căng thẳng thêm giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, nếu họ thỏa thuận để bà Pelosi tiếp tục chuyến bay sang Đài Loan, họ sẽ gặp khó khăn với áp lực trên đảo Đài Loan. Họ phải tìm cho ra một biện pháp thích hợp.” Sự căng thẳng chung quanh chuyến đi của Chủ Tịch Quốc Hội Pelosi sang thăm Đài Loan đã gây nên một bầu không khí ảm đạm giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, khi Trung Cộng vẫn tuyên bố chủ quyền trên đảo Đài Loan gồm 24 triệu dân. Tập Cận Bình chưa hề rút lui ý định sẽ dùng võ lực tái chiếm Đài Loan, nhưng gặp sự chống đối của Hoa Kỳ khi Hoa Kỳ vẫn cho tầu chiến đi qua lại bán đảo này.

HOA KỲ CHẤP NHẬN TRAO ĐỔI TÙ NHÂN VỚI NGA.

Khi không còn chọn lựa, Washington đề nghị trao đổi một tù nhân Nga buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ, Viktor Bout, tay buôn vũ khí có biệt danh là “Kẻ buôn thần chết” ( Merchant of Death) đã bị án 25 năm tù vào năm 2012, để đổi lấy ngôi sao WNBA là Brittney Griner cùng với một người Mỹ khác tên Paul Whelan. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết tin trên và muốn hai người Mỹ này về nhà càng sớm càng tốt. Vấn đề ở đây là cô  Griner đã nhận tội trước tòa án Nga là có sử dụng ma túy và bị bắt tại phi trường với ống hút bạch phiến. Ngoại Trưởng Blinken mong chờ sự trả lời của Nga, và hy vọng Nga sẽ đồng ý vụ trao đổi này vì từ lâu, Nga vẫn đòi hỏi phải trả tự do cho tay buôn vũ khí quốc tế Viktor Bout, kẻ từng kiếm được nhiều triệu đô la khi bán vũ khí tại Mỹ.

 

PHI LUẬT TÂN HỦY BỎ VIỆC MUA TRỰC THĂNG TỪ NGA

Tin Manila. Bộ Trưởng Quốc Phòng Phillippines tuyên bố tối thứ Ba là Phi sẽ hủy giao kèo 12,7 tỷ Peso, tương đương 227 triệu đô la, để mua nhiều trực thăng loại MI-17 của Nga. Lorenzana, Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga tuyên bố: “Chúng tôi ngại rằng Mỹ sẽ cấm vận chúng tôi về vấn đề này. Đây là giao ước ký bởi cựu Tổng Thống Rodrigo Duterte trước khi nhiệm kỳ ông ta chấm dứt vào ngày 30 tháng 6 vừa qua.” Điều quan trọng là Mỹ không chuẩn bị để bán cho Phi loại trực thăng hạng nặng này. Lorenzana từng là bộ trưởng quốc phòng của Duterte, và lại được Tổng Thống mới, Ferdinand Marcos Jr. bổ nhiệm làm trưởng một cơ quan của chính phủ để lo việc chuyển giao nhiều căn cứ quân sự thành thương mại. Việc hủy bỏ hiệp ước mua bán với Nga này chắc chắn sẽ bị Nga khiếu nại, nhưng trước mắt, Phi không coi đó là vấn đề quan trọng, điểm chính là Phi ngại Mỹ sẽ cấm vận trong lúc tình hình kinh tế của Phi đang khó khăn.

 

WHO KHUYÊN TẠM NGƯNG TÌNH DỤC.

Người đứng đầu cơ quan Y Tế Thế giới WHO vào thứ năm tuyên bố rằng: Những ai có quan hệ đồng tính luyến ái hãy tạm ngưng trao đổi tình dục trong một thời gian vì sự lan truyền của bệnh Đậu Khỉ. Ông cho rằng theo báo cáo của các cơ quan y tế thế giới thì 98% bệnh nhân đậu khỉ là những người đồng tính luyến ái,. Ông nói: “hãy bảo vệ sức khỏe của quý bạn cũng như những người thân của các bạn, và những người đàn ông ngủ với đàn ông. Có nghĩa là hãy tạm ngưng trao đổi tình dục trong một thời gian ngắn.” Theo nhiều nguồn tin từ các cơ quan y tế, bệnh đậu khỉ có thể lan giữa hai làn da khi chạm tay, chân với nhau, trao đổi quần áo, hoặc lan qua vải trải giường. Bệnh đậu Khỉ đã giết một số người yếu, đặc biệt là trẻ em và những người phụ nữ mang thai. 

 

HOA KỲ LO NGẠI SÚNG AR-15 BÁN TRÀN LAN.

Theo báo cáo của Bạch Cung, các nhà buôn súng đã kiếm trên 1 tỷ đô la về súng AR-15 trong vòng thập niên qua. Đa số đàn ông, thanh niên thích loại súng này vì có vẻ hùng dũng của người có nam tính, bất chấp số tử vong vì súng tự động tăng cao. Súng đạn đã làm dân chúng Hoa Kỳ bất an vì 10 người chết trong tiệm rau cải, 19 học sinh và 2 cô giáo bị bắn chết ở Uvalde, Texas.  Ủy ban Theo dõi và Cải Cách (Oversight and Reform) cho hay là số đông bị ảnh hưởng bởi Video game có súng bắn tự động hoặc là sự phóng đại của các cơ quan quân sự về súng này làm cho súng tự động đứng hàng đầu trong các phương pháp làm trổi bật Đàn Ông Tính. Dân Biểu Carolyn Maloney, Dân Chủ, New York, nói rằng: “Vắn tắt, kỹ nghệ bán súng sống bằng máu của người dân Hoa Kỳ vô tội.” Trong khi đó, những tổ chức ủng hộ súng đạn bào chữa là “súng thì vô tội, nhưng kẻ sử dụng súng mới là vấn đề.”

 

BÉ 6 TUỔI BẮN CHẾT EM 5 TUỔI.

Một bé trai 6 tuổi đã bắn chết em gái của mình 5 tuổi ở nhà tại Indiana. Cha mẹ của bé trai đã bị bắt. Sau khi tiếng súng vang lên tại Muncie, 60 dặm đông bắc Indianapolis,  giới chức an ninh đã tới và thấy bé gái bị một viên đạn trúng đầu. Bé gái được đưa vào bệnh viện ngay nhưng không qua khỏi.  Jacob Grayson, cha của đứa bé nói bé trai tự lấy 1 trong 2 khẩu súng có nạp đạn sẵn từ một tủ chứa và bắn đứa em gái. Cảnh Sát Trưởng Melissa Criswell nói: “Grayson, 28 tuổi, và vợ 27 tuổi, Kimberly Grayson, đều bị tố giác là tội bất cẩn gây án mạng, và 3 tội bất cẩn khác.”

Bé trai nói với cảnh sát là cháu tìm thấy chìa khóa nơi cất súng trong phòng ngủ của cha mẹ và lấy ra khẩu súng khi mẹ cháu đang ngủ. Cha mẹ của bé xác nhận là cháu bé từng mở tủ lấy súng ra trước đây, vì cha mẹ cháu đã từng cho cháu đi ra trường bắn để tập bắn khi cháu mới 6 tuổi.

CHU TẤT TIẾN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments