Friday, December 2, 2022
spot_img

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo bị hành hung, sách nhiễu khi tham dự lễ “Khai sáng đạo”

Lời kể của những Tín đồ bị hành hung, sách nhiễu

Một Tín đồ PGHH và cũng là Tù nhân lương tâm bà Mai Thị Dung ở An Giang, sáng nay 22/6/2016, đang trên đường cùng người con gái đến nơi hành lễ (chùa Quang Minh) thì bị một tốp “côn đồ” ban đầu họ ngăn chặn việc đi lại của hai mẹ con bà Dung nhưng không thành thì ra tay đánh đập. Bà Dung kể lại:
“Cách đây khoảng 2 ngày tức là ngày 16/5 âm lịch (20/6 dương lịch), tức là trước ngày lễ 18/5 thì công an, an ninh đã gát trước nhà tôi rồi. Hôm nay ngày lễ 18/5, tôi ra khỏi nhà khoảng vài Km thì những kẻ mặc đồ sơ mi, quần sọc, áo thun giống dân du côn, du đảng gì đó chặn lại không cho đi, họ ép vào. Tôi và nhỏ con gái, hai mẹ con bị chặn ngay trụ sở huyện đội, dân người ta cũng không dám lại đó vì bị đuổi hết nên chỉ còn hai mẹ con. Họ khoảng vài chục người đứng kiếm chuyện, nếu như mình đi thì họ kiếm chuyện họ đánh. Tôi vì tinh thần mến mộ Phật pháp nên tôi quyết tâm đi hành lễ thì họ đánh, họ nhào vào chửi và đánh”

Bà Mai Thị Dung bị đánh khi đi hành lễ Khai sáng đạo (ảnh; Văn Bửu Võ)
Bà Mai Thị Dung bị đánh khi đi hành lễ Khai sáng đạo (ảnh; Văn Bửu Võ)

Bà Dung nói những kẻ đánh bà là toàn đàn ông, không quen mặt phần bà Dung đã đi tù 10 năm nay, mới ra tù nên cho dù là công an hoặc người cùng điạ phương cũng khó cho bà biết mặt là ai.

“Họ đông lắm. Họ đứng quay phim, họ chuẩn bị hết mọi thứ và chỉa máy quay vào mình, cho người đánh mình. Họ đứng yên nhìn mình đánh còn có người thì nhắc thôi đừng đánh nữa”.

Ngoài bà Dung, Cali Today được biết thêm là còn rất nhiều Tín đồ PGHH khác cũng bị những kẻ “côn đồ” ngang nhiên sách nhiễu, hành hung ngay trong dịp đi tham dự hành lễ “Khai sáng đạo” này như trường hợp của bà Lê Thị Hồng Hạnh bị đánh đổ máu dưới đây.

Bà Mai Thị Dung ngồi bên phải, phản đối cộng sản đánh người (ảnh; Văn Bửu Võ)
Bà Mai Thị Dung ngồi bên phải, phản đối cộng sản đánh người (ảnh; Văn Bửu Võ)

“Khoảng ba, bốn giờ chiều ngày 16/5 âm lịch (20/6 dương lịch), tôi đi vào chùa (Quang Minh) thì tụi nó (những côn đồ) chặn lại không cho vào. Tôi mới hỏi tụi nó là: tôi là người đạo mà sao mấy anh không cho tôi vào chùa? Sao không cho tôi vào chùa? Thì tụi nó nói “tao thích không cho mày vào chùa. Chỗ này là chỗ xấu”. Tôi nói lại là; nếu mấy anh nói chỗ này xấu thì cứ ghi bảng chỗ xấu thì tôi không tới. Quyền con người ở đâu? Tôi muốn đi đâu là tôi đi. Rồi có hai, ba người mặc quần xà lỏn nhắm vào đầu tôi đánh tới tấp, xây xẩm mặt mày. Đầu tôi sưng lên và đổ máu.”

Bà Hạnh đưa cánh tay có dính máu ở đầu cho những kẻ “côn đồ” xem, tố cáo tội ác của những kẻ côn đồ đánh đập bà. Bà Hạnh bị ngất xỉu ngay sau đó và được những tín đồ đồng đạo giúp đỡ chữa trị. Cũng như bà Dung, những người đánh bà Hạnh chỉ mặc áo thường dân và bà nhận mặt được trong số những người ấy có kẻ đã từng xỉ nhục bà ở thời điểm trước đây

Tình trạng thương tích của bà Hạnh: “Đánh một cách dã man, đánh bằng tay mà đầu toét hai đường vết thương. Sức khỏe yếu, ói, nhức đầu…”. Còn tình trạng thương tích của bà Dung nhìn bề ngoài thì nhẹ hơn, miệng sưng, cổ cứng đơ.

Không chỉ ngang nhiên hành hung Tín đồ PGHH mà những kẻ “côn đồ” này còn bày nhiều trò như; ném đá, ném chất bẩn vào nhà hòng sách nhiễu, gây khó khăn trong cuộc sống lẫn trong sinh hoạt đạo như trường hợp của anh Giang ở huyện Chợ Mới (An Giang). Anh Giang chia sẻ:

“Trường hợp của tôi, ngoài côn đồ thì còn có công an giả dạng côn đồ mà trong số đó có thành phần mà mình biết mặt ở địa phương, họ đến nhà tôi trước ngày hành lễ. Ngày 16/5 âm lịch là họ đến bao vây nhà tôi rồi, làm khó khăn, ném đá vào nhà tôi. Tôi ở trong nhà niệm Phật nhưng họ cũng không để cho tôi yên. Họ dùng nước chọi vào nhà ngay chổ tôi nằm có ổ cắm điện xém chút tôi bị giật điện.”

Một tín đồ PGHH bị đánh trong dịp hành lễ Khai sáng đạo (ảnh; Anh Tuyet Vo Thi)
Một tín đồ PGHH bị đánh trong dịp hành lễ Khai sáng đạo (ảnh; Anh Tuyet Vo Thi)

Bị hành hung và sách nhiễu tràn lan, bất kể thời điểm

Như bản tin trước đây mà Cali Today từng đưa, nhân dịp các Tín đồ PGHH tổ chức Đại lễ ngày “Đức Huỳnh Giáo Chủ (Huỳnh Phú Sổ) vắng mặt tại Quang Minh Tự ngày 25/2 âm lịch hằng năm”, nhằm ngày 2/4/2016 vừa qua, hàng loạt các Tín đồ PGHH bị những kẻ “côn đồ” gây sự và hành hung trước sự chứng kiến của những người mặc sắc phục công an, cảnh sát giao thông. Theo các Tín đồ PGHH, hằng năm có ba ngày lễ lớn và quan trọng nhất; Ngày Khai sáng đạo (ngày 18/5), ngày Sanh của Đức thầy Huỳnh Phú Sổ (ngày 25/11) và ngày Đức thầy văng mặt (ngày 25/2) tất cả căn cứ theo lịch âm. Những ngày này, Tín đồ PGHH đi thực hiện hành lễ thường hay bị hành hung, sách nhiễu vô cớ. Tuy vậy, theo anh Giang thì việc Tín đồ PGHH bị hành hung, sách nhiễu là tràn lan, bất kể thời điểm ví dụ như đi tham dự dịp giỗ kỵ, đám, cúng tuần ma chay nhà đồng đạo hoặc tập trung lại cầu cho “quốc thái dân an”chẳng hạn, chứ không riêng gì vào những ngày lễ lớn này mới bị. Anh Giang nói trường hợp của anh;

“Mấy cái lễ trước, họ cũng dùng đá, chất bẩn ném vào nhà. Đi đâu họ cũng không cho đi, họ hành hung, có lần họ đánh tôi đổ máu, cướp luôn xe và điện thoại để khỏi quay phim, chụp hình.”

Anh Giang, bà Dung và bà Hạnh đều nói bản thân mình hoặc chứng kiến các đồng đạo bị sách nhiễu, hành hung rất nhiều lần như trường hợp bà Mai Thị Dung vì lên tiếng cho vấn đề tôn giáo, bảo vệ đồng đạo mà bị cầm tù đến 10 năm vì tội “gây rối trật tự nơi công cộng”. Ngoài ra, các Tín đồ PGHH bị nạn có thưa vụ việc lên chính quyền thì:

“Dẫu có đi thưa ở đâu thì chính quyền cũng không giải quyết, họ cứ nói về địa phương mình giải quyết. Mà địa phương (chính quyền) trực tiếp đánh đập, hành hung, khủng bố, sách nhiễu dân như vậy thì đưa tới đâu họ cũng không giải quyết được đâu.”

Lời của anh Giang. Nhìn các Tín đồ PGHH bị hành hung, sách nhiễu trong ngày “Khai sáng đạo”, có thông tin cho biết: Trụ trì chùa Quang Minh, tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm và cháu Võ Văn Tấn Đạt (tự Thiện Minh Kỳ) đã bức xúc đổ xăng và dầu lửa lên khắp cơ thể có chủ định tự thêu để phản đối chính quyền địa phương đã đàn áp Tôn giáo. Cali Today có liên lạc với tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm nhưng không thấy hồi âm.
Không chỉ mỗi Tín đồ PGHH bị hành hung, sách nhiễu và bị gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt đạo mà các đạo giáo khác như Công giáo, Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Tin Lành… cũng có nhiều trường hợp rơi vào hoàn cảnh tương tự. Mặc dù các cơ quan quốc tế đã lên tiếng rất nhiều với Việt Nam về vấn đề tự do tôn giáo nhưng những gì đang diễn ra đối với Tín đồ PGHH cho thấy tình trạng vi phạm tự do tôn giáo vẫn tràn lan và đang có dấu hiệu ngày càng nghiêm trọng.

“Ở Việt Nam mà có tự do tôn giáo, họ (chính quyền) nói với quốc tế vậy để được quốc tế viện trợ thôi chứ thực tế ở Việt Nam không có tự do tôn giáo cũng như nhân quyền bị chà đạp một cách thô bạo.”. Lời anh Giang./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments