Sunday, November 27, 2022
spot_img

CSVN hợp pháp hóa cho Formosa xả khí thải vượt quy chuẩn

Vietnam – Cali Today news – Trong một bài điều tra mới đây được đăng trên tờ Tiền Phong đã phát hiện ra rằng, mặc dù Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp cho sản xuất thép năm 2013 quy định hàm lượng Oxy tham chiếu là 7%. Tuy nhiên, để tăng trưởng kinh tế, nhưng lại quá phụ thuộc vào các nhà máy Samsung và Formosa nên Bộ Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) đã cho phép Tập đoàn Gang thép áp dụng hàm lượng Oxy tham chiếu lên đến 15%, nghĩa là cao hơn gấp đôi so với Quy chuẩn quốc gia. Từ đó đã dẫn đến nồng độ độc hại trong khí thải của Formosa vượt gấp nhiều lần, mà người đang phải gánh chịu hậu quả ấy chính là môi trường không khí và người dân Việt Nam.

Trong một văn bản được ông Bùi Cách Tuyến ký ngày 9/1/2014 (lúc đó là Thứ trưởng Bộ TN-MT) đã cấp phép cho Tập đoàn Formosa sử dụng hàm lượng Oxy tham chiếu trong giai đoạn thiêu kết là 15%. Sau khi thảm họa môi trường do Tập đoàn Formosa gây ra, hàng loạt lãnh đạo bộ TN-MT bị kỷ luật, trong số đó có ông Bùi Cách Tuyến. Tuy nhiên, tất cả những ông này chỉ bị kỷ luật về mặt đảng, về mặt chính quyền họ không còn nắm giữ bất cứ chức vụ gì. Hơn nữa, với việc cấp giấy phép như vậy, ông Bùi Cách Tuyến bị dư luận cho là đã ẵm một số tiền đút lót từ Formosa.

Nói về di hại trên, trên tờ Tiền Phong, người đại diện do Bộ TN-MT là ông Lê Hoài Nam-Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm thừa nhận có sự việc trên, nhưng cho đó là “văn bản cá biệt”. Sự việc này thật nguy hại, vì nếu doanh nghiệp này được “đặc cách” thì sẽ có doanh nghiệp khác yêu cầu phải được tương tự để bình đẳng trong kinh doanh. Lúc này, luật pháp được lập ra chỉ để có cho vui.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Ông Nam cho biết, vào ngày 10/12/2013, Formosa Hà Tĩnh đã có văn bản gửi cho Bộ TN-MT để xin nâng hàm lượng Oxy tham chiếu trong công đoạn thiêu kết từ 7% như trong luật định lên thành 15%. Ngay sau đó, đơn xin của Formosa Hà Tĩnh được Bộ chấp nhận.

Việc Bộ TN-MT chấp nhận cho Tập đoàn Formosa xả lượng khí thải độc hại lên đến 15% đã tạo ra những hệ lụy trầm trọng.

Vào ngày 6/11/2017, ông Phan Lam Sơn-phó giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh gửi công văn cho Bộ TN-MT cho biết rằng, lượng khí thải mà Formosa Hà Tĩnh thải ra vượt gấp nhiều lần so với Quy chuẩn Việt Nam. Từ đó tạo cho bầu không khí ở khu vực gần nhà máy và xa hơn bị ảnh hưởng ô nhiễm nghiêm trọng. Qua công văn, Sở TN-MT Hà Tĩnh đề nghị Bộ phải xem xét, có chỉ thị đối với việc xả thải của Formosa Hà Tĩnh đang gây nguy hiểm cho môi trường.

Báo Tiền Phong dẫn lại nội dung như sau: Gần đây, theo kết quả quan trắc khí thải hàng ngày của Viện Công nghệ Môi trường (đơn vị được Bộ TN&MT giao thực hiện giám sát môi trường Dự án Formosa), tại xưởng thiêu kết cho thấy: Tại cột kết quả phân tích có đưa ra 2 giá trị kết quả đo khí thải lò thiêu kết, trong đó một cột kết quả tính toán theo hàm lượng Oxy tham chiếu là 7% và một cột kết quả tính toán theo hàm lượng Oxy tham chiếu là 15%. Qua kết quả đo và so sánh với cột B1-QCVN (Quy chuẩn Việt Nam-người viết)51:2013/BTNMT, cho thấy kết quả phân tích thông số SO2, NOx, nếu tính toán theo hàm lượng Oxy tham chiếu là 7%, có nhiều thời điểm vượt giới hạn cho phép 1,07-2,47 lần; Nếu tính toán theo theo hàm lương Oxy tham chiếu là 15% thì nằm trong giới hạn cho phép.

Trong khi đó, nếu theo quy định tại Bảng 1 và Bảng 2 của Quy chuẩn Việt Nam được ban hành vào năm 2013 thì lò thiêu kết của Formosa vượt giới hạn cho phép.

Sở TN-MT Hà Tĩnh còn cho biết thêm, với các loại nguyên liệu mà Formosa đang sử dụng để sản xuất thép như hiện nay nhưng lại không có hệ thống khử Lưu huỳnh, Ni-tơ, Dioxin (vì theo như báo cáo của Formosa hệ thống này phải đến năm 2020 mới xong) thì việc xả thải khí độc của Tập đoàn này ra môi trường là vô cùng nguy hiểm.

Trước tình hình cấp bách đó, nhằm hợp pháp hóa để Formosa thoải mái xả thải để Tập đoàn này gánh vác trách nhiệm giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế, hiện nay, Bộ TN-MT đã giao cho Tổng cục Môi trường biên soạn lại bộ Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới, nâng hàm lượng Oxy tham chiếu từ 7% lên 15% cho phù hợp với tình hình xả khí độc của Formosa hiện nay. Điều này cũng sẽ giúp cho các nhà máy khác thoải mái xả khí độc, mà không bị coi là bất công. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng sẽ bớt đi chi phí đầu tư cho hệ thống khử độc chất thải trước khi xả ra môi trường.

Việc làm này của chính quyền CSVN đã khiến cho dư luận hết sức căm phẫn. Vì trong những lần phát biểu trước đây, rất nhiều lãnh đạo cấp cao trong Bộ Chính trị đảng CSVN luôn miệng nói rằng, không đánh đổi môi trường để lấy lợi ích kinh tế.

Chính quyền CSVN thông qua Bộ TN-MT đã ngấm ngầm ủng hộ, làm lợi cho Formosa thoải mái huy hoại môi trường, đầu độc dòng giống Việt Nam bằng cách cho nâng hàm lượng Oxy tham chiếu. Theo báo Tiền Phong, những nghi ngờ trên của dư luận là có cơ sở. Trong một bản phúc trình của Formosa gửi cho Bộ TN-MT vào ngày 16/8/2017 cho biết, việc lắp đặt bổ sung hệ thống công trình bảo vệ môi trường khử lưu huỳnh, khử Ni-tơ và khử Dioxin tại xưởng thiêu kết. Và dự kiến hoàn thành hệ thống thứ nhất vào năm 2020, hệ thống thứ 2 vào năm 2021. Trong giai đoạn từ 2017-2020, Bộ TN-MT phải cấp bách làm ra bộ Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam nhằm bảo vệ cho Tập đoàn Formosa tránh những kiện cáo liên quan đến việc xả thải.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments