Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Tìm thấy một số thi thể thuỷ thủ bị mất tích trên USS John McCain

Seoul (Washington Post)  — Thi thể của một số trong 10 thuỷ thủ bị mất tích sau vụ tai nạn chiến hạm Mỹ đụng tàu chở dầu đã được tìm thấy trong khoang chiếc tàu bị hư hại, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Hải quân Hoa Kỳ cho hay.

Cuộc tìm kiếm những thuỷ thủ trên khu trục hạm USS John S. McCain vẫn đang tiếp diễn. “Chúng tôi không nguôi hy vọng có những người sống sót,” Đô đốc Scott Swift chia sẻ tại một buổi họp báo ở Singapore. “Chỉ đến khi cạn kiệt mọi khả năng tìm thấy người hay thi thể, còn không thì nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ vẫn không ngừng,” ông Swift nói.

Đô đốc cũng cho hay, ông đã hạ lệnh thẩm định hoạt động hải quân tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Yokosuka và Sasebo sau 4 tai nạn liên quan đến tàu chiến Mỹ xảy ra ngoài khơi Nhật và Nam Hàn, trong đó có hai chiến hạm đóng tại căn cứ Yokosuka.

10 thuỷ thủ bị mất tích sau khi USS John S. McCain đụng phải tàu chở dầu mang cờ Liberia có trọng tải gấp ba lần trên eo biển Malacca vào rạng sáng thứ hai ngày 21 tháng 8.

Photo Courtesy: The Buffalo News

Lực lượng hải quân Singapore và Malaysia cùng phối hợp với Mỹ tiến hành tìm kiếm thuỷ thủ mất tích trên biển. Vào sáng sớm hôm nay, thợ lặn Hải quân và Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ được triển khai đến những khoang tàu nằm ở phần bị hư hại đã bị đóng nhằm ngưng nước tràn vào chiến hạm. McCain hiện đang được neo đậu tại căn cứ hải quân Changi ở Singapore.

“Thợ lặn đã phát giác ra một số thi thể nằm trong những khoang tàu bị đóng,” ông Swift cho hay. Hiện còn quá sớm để biết có bao nhiêu thi thể ở đây, Đô đốc cho biết thêm. Ngoài ra, Hải quân Malaysia thông báo đã xác định được thi thể, theo ông Swift, nhưng chưa rõ liệu thi thể có thuộc 10 thuỷ thủ bị mất tích hay không. Những thi thể này được tìm thấy trên biển, và sẽ được chuyển về cho Hải quân Hoa Kỳ để xác định danh tánh.

Đô đốc Swift cho hay, chiến hạm bị “hư hại đáng kể,” và các nhà điều tra đang tìm hiểu, ráp nối lại các mảnh với nhau để xem “chuyện gì đã xảy ra và xảy ra bằng cách nào.”

Liên quan đến những nghi vấn về hệ thống định vị của tàu chiến Mỹ có thể đã bị xâm nhập, ông Swift khẳng định không có chứng cớ chỉ raviệc này, nhưng nhà chức trách sẽ xem xét tất cả mọi khả năng.

Hải quân Hoa Kỳ và đặc biệt là Hạm đội 7 đóng tại Yokosuka đang bị săm soi rất nhiều sau khi hai vụ tai nạn liên tiếp xảy ra. Hồi tháng 6, khu trục hạm USS Fitzgerald đụng phải tàu chở hàng Phi Luật Tân ngoài khơi Nhật Bổn khiến 7 thuỷ thủ bị thiệt mạng. Cả McCain và Fitzgerald đều đóng tại căn cứ Yokosuka.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT