Saturday, January 28, 2023
spot_img

Tìm thấy 250 hộp sọ trong hố chôn tập thể ở Mexico

Cali Today News – Hơn 250 hộp sọ được phát giác trong một hố chôn tập thể ở bên ngoài thành phố   Veracruz, nhà chức trách Mexico xác nhận vào hôm nay.

Ông Jorge Winckler – Công tố viên đứng đầu tiểu bang Veracruz – cho hay, có thể đây là hố chôn tập thể những nạn nhân bị các tập đoàn ma tuý giết hại cách đây vài năm. “Trong nhiều năm, các tập đoàn ma tuý lặn mất và chính quyền trở nên tự mãn,” ông Winckler nói, rõ ràng ám chỉ tới cựu thống đốc đang lưu vong Javier Duarte và những người tiền nhiệm của ông ta.

Trả lời phỏng vấn hệ thống truyền thông Televisa, ông Winckler không cho biết cụ thể các hộp sọ được tìm thấy khi nào và ai đã tìm ra.  Tuy nhiên, có vẻ như chúng được phát giác trong vài tháng.

Các nhóm ủng hộ nạn nhân như Colectivo Solecito đã tiến hành đào xới, và gây áp lực đòi chính quyền khai quật những khu vực như vậy nhằm tìm kiếm những người mất tích.

Các hộp sọ và xương người được phát giác trong một khu rừng ở Colinas de Santa Fe nơi các nhà hoạt động xã hội để mắt tới từ giữa năm 2016. Khi họ rút những cành cây chìm dưới đất, mùi xác thối rửa, phân huỷ bốc lên. Sau khi xác định có thể dưới mặt đất là hố chôn người, họ lập tức báo động nhà chức trách triển khai đào bới, khai quật.

Tìm thấy 250 hộp sọ trong hố chôn tập thể ở Mexico

Theo ông Winckler, nhà chức trách chỉ mới khai quật được 1 phần 3 khu vực chứa sọ người. Có thể còn có thêm nhiều thi thể bị chôn ở đây. Cho đến nay, toàn tiểu bang đã có khoảng 2400 tường trình người mất tích. “Veracruz là một mồ chôn tập thể khổng lồ,” công tố viên nói.

Chính quyền bị chỉ trích chỉ nỗ lực ít ỏi trong việc tìm kiếm hay xác định tình trạng của người dân mất tích. Rất nhiều người trong số họ bị bắt cóc và chưa bao giờ trở về.

Tiểu bang Veracruz từng nằm dưới sự  khống chế của tập đoàn ma tuý bạo lực Zetas. Từ năm 2011, kể từ khi tập đoàn Jalisco New Generation bắt đầu đổ vào tranh giành địa bàn, bạo lực đẫm máu xảy ra khắp nơi.

Việc các tập đoàn ma tuý ở Mexico chôn thi thể nạn nhân trong những nấm mồ tập thể chẳng phải mới mẻ gì. Vào năm 2011, nhà chức trách phát giác ra 300 thi thể trong một hố chôn tập thể tại khu vực phía Bắc tiểu bang Durango. Cũng vào năm đó, hơn 250 thi thể được phát giác tại thành phố San Fernando, tiểu bang Tamaulipas sát biên giới với Hoa Kỳ.

Các băng đảng ma tuý tại một số nơi ở Mexico thông thường thiêu hoặc dùng chất ăn mòn để phân huỷ thi thể các nạn nhân nhằm tránh bị phát hiện. Nhưng các nạn nhân ở tiểu bang Veracruz lần này bị chôn nguyên thi thể.

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments