Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tillerson: Trung Quốc cảnh báo sẽ đơn phương trừng phạt Bắc Hàn

Cali Today News – Trung Cộng tuyên bố đã cảnh cáo Bắc Hàn, sẽ áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương nếu Bình Nhưỡng tiến hành một cuộc thử nghiệm hạt nhận khác, theo Ngoại trưởng Rex Tillerson  cho biết vào hôm thứ năm.

Theo ông Tillerson, Trung Quốc yêu cầu Bắc Hàn không tiến hành bất cứ cuộc thử nghiệm hạt nhân nào nữa. Ngoại trưởng cũng nhấn mạnh, những buổi lễ kỷ niệm diễn ra tại Bình Nhưỡng mới đây không có cuộc thử hạt nhân hay phóng hoả tiễn đạn đạo nào. Ông Tillerson không cho biết Trung Quốc đe doạ Bắc Hàn khi nào và hiện cũng chưa có xác nhận từ  Bắc Kinh. Dự kiến, vào thứ 6 ông Tillerson sẽ chủ trì cuộc họp các Ngoại trưởng tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Tại đây, ông sẽ nhấn mạnh việc các thành  viên phải thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện hành và các bước tiếp theo.

Trung Quốc hôm thứ Năm (giờ địa phương) đã hoan nghênh thái độ điềm tỉnh của Hoa Kỳ trướ căng thẳng hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn. Tuy nhiên Trung Quốc vẫn giữ lập trường, phản đối hệ thống hoả tiễn phòng thủ THAAD  của Mỹ đang được triển khai tại Nam Hàn.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe kêu gọi Bắc Hàn và các bên tránh hành vi và phát ngôn có thể làm gia tăng căng thẳng về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.  Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moscow sau cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo cho biết họ đã đồng ý hợp tác chặt chẽ để cố gắng xoa dịu căng thẳng vấn đề Bắc Hàn.

Trung Quốc từ lâu đã thúc đẩy các cuộc đối thoại để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn vì Bình Nhưỡng đã nhiều lần đe dọa sẽ đáp trả  Hoa Kỳ bằng cuộc chiến hạt nhân.  Đáp lại, Washington cũng đã cảnh cáo rằng “tất cả các lựa chọn đều có trong tay” để chấm dứt những khiêu khích của Bắc Hàn.

Sự gia tăng mối đe dọa hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn là một thách thức an ninh to lớn đối với Tổng Thống Donald Trump, người cam kết  sẽ ngăn Bắc Hàn  tấn công Hoa Kỳ bằng hỏa tiễn hạt nhân.  Một chuyên gia lãnh vực này nói,  Bình Nhưỡng có thể có vài hỏa tiễn hạt nhân sau năm 2020.

Chính quyền của ông Trump hôm thứ Tư  cho biết mục đích của họ là gây áp lực buộc Bắc Hàn tháo dỡ các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn, vì đã vi phạm các nghị quyết An ninh củaLiên Hiệp Quốc  thông qua các biện pháp trừng phạt quốc tế nghiêm khắc hơn và các áp lực ngoại giao.

Theo Ngoại Trưởng Rex Tillerson và các quan chức chính phủ, “Hoa Kỳ đang tìm kiếm sự ổn định và phi hạt nhân tại bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên chúng tôi luôn luôn sẵn sàng đối phó để bảo vệ chúng tôi và các đồng minh.”

Nam Hàn và Hoa Kỳ đã đồng ý vào thứ Năm (giờ địa phương) về “các biện pháp trả đũa tức thì” chống lại Bắc Hàn trong trường hợp có hành động khiêu khích. Phía Nam Hàn cho hay việc triển khai hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Mỹ vẫn đang tiến hành hiệu quả chỉ một ngày sau khi các cuộc biểu tình phản đối của người dân địa phương trong bối cảnh phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Nam Hàn vào hôm thứ Tư đã di chuyển các bộ phận của hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD tới vị trí triển khai trên một sân gôn khoảng 250 km về phía Nam thủ phủ Seoul, báo hiệu việc lắp đặt nhanh hơn. Cả trăm người dân đã biểu tình, ném chai nước vào những chiếc xe di chuyển các bộ phận.

Tư lệnh hàng đầu của Mỹ tại Thái Bình Dương, Đô đốc Harry Harris, cho biết hệ thống của THAAD sẽ hoạt động “trong những ngày tới” để tăng cường khả năng bảo vệ đồng minh Mỹ và 28.500 quân Mỹ đóng quân tại đó.

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc , ông Yang Yujun nói với các phóng viên: “Việc triển khai hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của THAAD ở Nam Hàn gây tổn hại cho sự cân bằng và ổn định chiến lược khu vực.”

“Quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận quân sự trực tiếp và thử nghiệm các thiết bị quân sự mới để bảo đảm an ninh quốc gia, hòa bình và ổn định khu vực”.

Susan Thornton, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đông Á, hôm thứ Năm nói rằng chính sách của Hoa Kỳ là gây áp lực lên Bắc Hàn bằng biện pháp trừng phạt và hoạt động ngoại giao “như thẳng thắn là cách tốt nhất để nhìn thấy liệu chúng ta có thể giải quyết hòa bình cho vấn đề này không”.

Susan Thorton nói trong cuộc họp báo tại Washington, “Bước đầu tiên của quá trình này là bảo đảm rằng tất cả các nước đang áp dụng các biện pháp trừng phạt hiện có, điều mà Tillerson nhấn mạnh trong một cuộc họp mà ông sẽ làm chủ tịch các Ngoại trưởng của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc vào thứ Sáu.”

Hoa Kỳ sẽ theo đuổi chiến thuật “áp lực và cam kết” chống lại “bất cứ ai trong cộng đồng quốc tế có quan hệ với Bắc Triều Tiên”, Thornton nói, nhưng có thể tập trung vào Trung Quốc và 90% thương mại của Bắc Hàn với nước này.

Harris, xác nhận tại Quốc Hội Hoa Kỳ, cho biết vào hôm thứ Năm, Hoa Kỳ đang mong muốn các hoạt động tích cực hơn, chủ động hơn” của Trung Quốc, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu có đủ  để áp lực Bình Nhưỡng hạn chế các chương trình hỏa tiễn và hạt nhân.

Ngọc Thạch (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments