Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Tiểu thương bãi thị, xung đột với cảnh sát

 

Cali Today News – Hàng trăm tiểu thương đã dùng gạch đá để chống lại lực lượng cảnh sát cơ động, công an, dân quân trước quyết định cắt điện, nước của nhà cầm quyền Cộng sản huyện Ðức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi). Rất nhiều tiểu thương bị đánh đập, cảnh sát cũng đã bắt một số để răn đe.

Chiều ngày 6/9/2016, bất chấp lệnh tháo dở các thiết bị điện, nước từ nhà cầm quyền, hàng trăm tiểu thương đang kinh doanh tại chợ cũ Ðức Phổ bãi thị để phản đối hành động vô lối của nhà cầm quyền.

Ðây là một vụ việc đã kéo dài hơn một năm nay, sau rất nhiều lần đối thoại bất thành. Chính quyền điều động đến đây hàng trăm cảnh sát cơ động, công an, dân phòng để trấn áp người dân, nhằm bảo kê cho lực lượng tháo dỡ các thiết bị điện nước.

 Gạch đá được các tiểu thương dùng để chống trả cảnh sát. Ảnh: Tuổi Trẻ

Gạch đá được các tiểu thương dùng để chống trả cảnh sát. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hàng trăm tiểu thương đã dùng gạch đá ném trả lại phía cảnh sát cơ động. Thậm chí có người còn mang cả quan tài đến nhằm biểu thị ý chí, thà chết chứ không chịu di dời sang chợ mới buôn bán.

Ðích thân ông Giám đốc công an Cộng sản tỉnh Quảng Ngãi, đại tá Nguyễn Thanh Trang có mặt để trực tiếp chỉ thị giải quyết sự việc.

Trước những bất bình, kiên quyết giữ cho được chợ cũ Ðức Phổ của các tiểu thương, ngăn chặn không cho cắt điện nước. Ông Nguyễn Thanh Trang đã yêu cầu lực lượng cảnh sát cơ động phải dùng lựu đạn cay để giải tán đám đông. Rất nhiều người bị cảnh sát đàn áp dã man. Cùng với đó, nhiều người đã bị cảnh sát bắt giữ.

Cảnh sát, công an được điều đến để đàn áp người dân. Ảnh: Facebook
Cảnh sát, công an được điều đến để đàn áp người dân. Ảnh: Facebook

 

Hàng trăm tiểu thương tràn lên đường Quốc lộ 1A, họ muốn chặn dòng xe cộ để gia tăng áp lực. Tuy nhiên, ý định này đã bị dập tắt bởi lực lượng cảnh sát hùng hậu và tàn nhẫn của công an Quảng Ngãi.

Nguồn cơn sự việc bắt nguồn vào năm 2015, kể từ khi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hà-Mỹ Á tuyên bố khánh thành chợ Ðức Phổ mới, cách chợ Ðức Phổ cũ 300m. Chính quyền Cộng sản huyện Ðức Phổ liền ra tuyên bố, chợ cũ xuống cấp nghiêm trọng, không còn bảo đảm được an toàn về cháy nổ cũng như về vệ sinh. Cùng với đó, nhà cầm quyền yêu cầu hơn 400 tiểu thương phải di dời sang chợ mới để buôn bán.

Mọi việc quá bất ngờ, vì trước đó các tiểu thương chưa bao giờ được chính quyền thông báo trước sự việc. Hơn nữa, chợ mới Ðức Phổ lại do tư nhân đầu tư, việc cho thuê ki-ốt giá bao nhiêu là do họ tự quyết định. Do vậy, các tiểu thương muốn kinh doanh tại đây phải trả cái giá cao hơn rất nhiều so với ở chợ cũ.

Ðó là chưa nói, chợ mới xây xa khu dân cư, không thuận tiện cho việc kinh doanh.

Chợ cũ Ðức Phổ được xây dựng từ năm 1967, thời Việt Nam Cộng Hòa. Ðể xây dựng ngôi chợ, chính quyền thời đó đã tính toán rất kỹ lưỡng. Chợ xây gần khu dân cư, nằm cạnh những con lộ lớn để thuận tiện cho việc giao thương. Chợ có kiến trúc vững trãi, bền chắc. Ðến năm 2013, các tiểu thương đã hùn tiền sửa chữa, trùng tu lại chợ cho thêm phần chắc chắn.

Trong một biên bản thỏa thuận giữa chính quyền huyện Ðức Phổ với các tiểu thương, họ sẽ để các tiểu thương kinh doanh từ năm 2013-2023, tức là trong thời hạn 10 năm. Vậy nhưng, chỉ sau khi chủ đầu tư Công ty Hà-Mỹ Á xây dựng xong Trung tâm thương mại, khu liên cư chính quyền liền thay đổi tất cả những thỏa thuận trước đó.

 

Việc kinh doanh tại chợ mới luôn ế ẩm vì không có mấy người mua hàng. Ảnh: Dân Trí
Việc kinh doanh tại chợ mới luôn ế ẩm vì không có mấy người mua hàng. Ảnh: Dân Trí

Ðã có rất nhiều xung đột, xô xát xảy ra giữa chính quyền với các tiểu thương. Ðầu năm 2016, khoảng 30 tiểu thương đã ra tận Hà Nội, viết đơn tố cáo gửi đến chính quyền Trung ương. Những người này cho rằng, lãnh đạo huyện Ðức Phổ đã ăn chia với chủ đầu tư nên ép họ phải chuyển sang kinh doanh bên chợ mới. Trong khi chợ cũ vẫn còn rất tốt và hợp đồng thỏa thuận giữa tiểu thương với chính quyền vẫn còn hiệu lực.

Về phần mình, chính quyền huyện Ðức Phổ cho rằng, vì muốn thị trấn Ðức Phổ trở thành thị xã, họ phải chấm dứt việc buôn bán tại chợ cũ, biến nơi này thành công viên cây xanh. Trong khi các tiểu thương biểu tình phản đối vì muốn giữ lại chợ cũ, tồn tại song song với chợ mới.

Ngôi chợ còn khang trang nhưng chính quyền lại nói đã xuống cấp. Ảnh: Doanh nghiệp
Ngôi chợ còn khang trang nhưng chính quyền lại nói đã xuống cấp. Ảnh: Doanh nghiệp

 

Nhưng đó không hề là ý muốn của chủ đầu tư. Kể từ khi chợ mới được thành lập, không bao nhiêu hộ kinh doanh chuyển sang đây để buôn bán. Chẳng những vậy, người đi chợ cũng rất ít dẫn đến tình trạng ế ẩm kéo dài. Ðể khuyến khích, chiêu dụ, chủ đầu tư đã hỗ trợ 30% chi phí di dời. Tuy nhiên chẳng mấy ai chuyển sang nơi này buôn bán. Có lẽ chính vì vậy, chủ đầu tư mới áp lực với chính quyền, để chính quyền chấm dứt việc buôn bán tại chợ cũ Ðức Phổ.

 

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT