Thursday, December 8, 2022
spot_img

Tiểu bang California bị một cơn bão mạnh mẽ làm điêu đứng

Cali Today News – Một trận bão rất mạnh từ Thái Bình Dương đổ bộ vào trung bộ và phía nam California từ hôm qua, mang theo một lượng nước mưa mà các chuyên gia thời tiết cho là “nhiều nhất từ các thập niên qua”

Đã có nhiều gia đình ở Los Angeles được lệnh phải di tản, do có nguy cơ rất lớn về đất chuồi và bùn trôi. Từ thứ năm, miền bắc của California đã hứng chịu nhiều mưa bão, chỉ trong vài giờ San Francisco hứng đến 0.36 inch nước mưa rơi xuống.

Tình hình mưa bão khắp tiểu bang kéo dài sang thứ sáu và thứ bảy, từ thung lũng San Joaquin Valley qua San Francisco kéo dài đến phía nam. Tuy đã được phép về nhà, song hàng trăm ngàn cư dân vùng xung quanh hồ Lake Orovile vẫn lo lắng.

National Weather Service ở Los Angeles ra thông báo như sau: “Trận bão lần này có vẻ là trận mạnh nhất trong mùa bão năm nay khi nó tấn công vùng tây nam của California. Nó có thể là trận mạnh nhất từ 6 năm qua, hay mạnh nhất từ tháng 12 năm 2004 và tháng giêng năm 1995”

Lượng nước mưa được dự báo từ 2 inches đến 6 inches cho các vùng duyên hải và từ 5 inches đến 10 inches trong các vùng đồi núi. Báo Angeles Times cho hay đã có ít nhất 4 người thiệt mạng do mưa bão gây ra, từ các tai nạn xe cộ đến điện giật hay chết đuối trong xe.

Vì đất ở nhiều nơi đã thấm nước khá nhiều trong mùa đông năm nay, các nhà dự báo khí tượng cảnh cáo về tình trạng lũ quét và bùn trôi, đặc biệt là những khu vực gần các khu rừng bị hỏa hoạn trước đây.

Đào Nguyên (Chicago Tribune)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments