Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Tiểu bang California ban lệnh khẩn cấp vì cháy rừng lan rộng

Newsweek – Thống Đốc tiểu bang California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở quận hạt Lake County, sau khi trận hỏa hoạn Pawnee Fire tiếp tục lan nhanh ở đây.

Trận hỏa hoạn này, vốn bắt đầu hôm thứ bảy tuần trước, nay đã đốt cháy hơn 10,500 mẫu. Nó đã thiêu hủy hơn 20 căn nhà và đang đe dọa dến 600 căn nhà khác, theo tin từ Sở Cứu Hỏa tiểu bang Cal Fire cho hay.

Trận hỏa hoạn đã khiến cho nhiều ngàn cư dân của vùng đồi núi Spring Valley đã phải di tản. Thống Đốc Jerry Brown đã xác nhận lệnh khẩn cấp tiểu bang đã có hiệu lực và hiện có trên 230 lính cứu hỏa đang chống chọi lại trận hỏa hoạn này.

Ông Brown cho hay: “Trận hỏa hoạn này với phạm vi rất rộng, đang có thể vượt ra tầm kiểm soát của bất cứ một chính quyền địa phương nào và đòi hỏi gấp phải có sự hiệp đồng của lãnh đạo các vùng khác tiếp sức mới mong khắc phục được”

Thống Đốc Jerry Brown ban lệnh khẩn cấp vì cháy rừng lan rộng. Photo Credit: AP

Cơ quan khẩn cấp liên bang FEMA cũng quyết định cấp hai tài khoản cho tiểu bang California nhằm đối phó với trận hỏa hoạn Pawnee Fire. Phụ tá Giám Đốc Cal Fire là ông Billy See cho hay: “trận hỏa hoạn đang tiến về hướng đông và đông bắc”

Khi ngọn lửa hoành hành lan ra đến ngày thứ tư liên tục, các cư dân bắt đầu sợ hãi là nhà của họ có thể bị cháy. Bà Lola Claypool cho phóng viên đài CBS 13 hay: “Chúng tôi cứ thấp thỏm không biết nhà mình có vẹn toàn khi quay về hay không. Chúng tôi làm gì và đi đâu bây giờ?”

Cơ quan Cal Fire hiện thông báo phải mất hơn 5 ngày nữa các cư dân mới có thể bắt đầu quay về nhà, hiện hỏa hoạn rất mạnh trong ngày thứ ba 26/6 ở Spring Valley, do nhiệt độ cao và gió luôn đổi chiều.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments