Tiết lộ: Ai đã viếng thăm Toà Bạch Ốc Donald Trump trước ngày 6/1

0
1426


(Politico) – Donald Trump dành phần lớn thời gian nhiệm kỳ để đấu tranh chống lại việc công bố sổ nhật ký ghi lại khách ra vào Toà Bạch Ốc, nhưng rồi việc này lại rơi vào tay Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1.
Vào cuối tháng 12 khi khép lại cuộc điều tra sâu rộng về vụ tấn công vào biểu tượng nền dân chủ Mỹ, Uỷ ban tải hàng trăm tài liệu lên mạng, trong đó có những trang excel ghi cụ thể đầy đủ khách ra vào Toà Bạch Ốc của Donald Trump trong 7 ngày.
Những tài liệu này ghi lại những khoảnh khắc quan trọng liên quan đến cuộc điều tra 6/1, như cuộc họp diễn ra tại Phòng Bầu dục vào ngày 18 tháng 12, trong đó các cố vấn bên ngoài gồm có Sidney Powell và Patrick Byrne đã thảo luận về khả năng thu giữ máy bỏ phiếu. Chúng cũng cho biết đôi chút về hàng chục vị khách được Trump tiếp đón trong giai đoạn hỗn loạn cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống, từ tiệc được tổ chức vào ngày 14 tháng 12 với sự góp mặt của các thống đốc, nhân vật của Fox News và các nhà tài trợ, cho đến chuyến thăm Phòng Bầu dục ngày 18 tháng 12 của ca sĩ nhạc đồng quê, nhạc sĩ Lee Greenwood và thân nhân. Các cuộc vận động tranh cử của Trump chủ yếu sử dụng âm nhạc của nhạc sĩ Greenwood.
Nhật ký được công bố chỉ gồm những ngày 12, 14, 18, 21, tháng 12 năm 2020, và ngày 3, 4 và 5 tháng 1 năm 2021, và không đầy đủ. Chúng chỉ ghi lại một giai đoạn rất ngắn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, và không ghi mục đích cụ thể của chuyến viếng thăm, cũng như chi tiết xác định khách ngoài danh tánh của họ. Chẳng hạn, nhiều người được ghi đã gặp ông Trump vào ngày 14 tháng 12 ở Phủ Tổng thống, mặc dù rất có thể họ đến đó tham dự tiệc lễ lớn hơn.

Tuy nhiên, những hồ sơ đó cho thấy bức tranh một tổng thống rõ ràng đang tìm cách tập hợp quân của mình vào những ngày cuối cùng. Tài liệu tiết lộ ai là người tập hợp những người cực hữu bác bỏ bầu cử và những người theo thuyết âm mưu tại phòng Bầu dục vào ngày 21 tháng 12, trong số người tham dự có Dân biểu Matt Gaetz, Paul Gosar, Sidney Powell và những người khác. Chỉ một tuần sau, Trump có cuộc họp với lãnh đạo Cộng hoà Hạ viện, gồm Kevin McCarthy và Elise Stefanik, và cũng có sự tham dự của Kashyap Patel – thuộc hạ trung thành với ông Trump có mối quan hệ với nhà tổ chức cuộc biểu tình “Stop the Steal” Ali Alexander.

Tài liệu cũng tiết lộ chuyến viếng thăm vào ngày 18 tháng 12 của Thống Georgia Brian Kemp – người trở nên nổi tiếng sau khi chống lại những nỗ lực quyết liệt nhằm đảo ngược kết quả bầu cử 2020 của Trump ở tiểu bang.

Và những thông tin này phần nào cũng cho thấy Toà Bạch Ốc của Trump hoạt động như thế nào. Với sự kết hợp đa dạng của các vị khách, chính trị và phi chính trị, ra vào. Ví dụ, 5 nhân viên của Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện lúc đó là Devin Nunes (Cộng hoà – California) được đưa vào Văn phòng West Wing để xem xét các tài liệu Trump sẽ làm mất tính bí mật. Trong khi đó, một nhóm khách hoàn toàn khác được đưa vào East Wing. Những ngày gần đến 6/1, một số nghệ sĩ và nhiếp ảnh gia đã ghé thăm Phủ tổng thống – mục đích chuyến viếng thăm này vẫn chưa được rõ.

Hương Giang (Theo Politico)