Việc hành quyết Lisa Montgomery, người phụ nữ duy nhất thuộc diện tử tù liên bang, đã bị trì hoãn lần thứ hai.

Montgomery, 52 tuổi, nhận án tử hình vào năm 2008 sau khi bóp cổ và giết chết một phụ nữ mang thai 8 tháng ở bang Missouri, sau đó bắt cóc thai nhi.

Việc hành quyết Montgomery ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 8 tháng 12, nhưng hai luật sư của cô đã mắc bệnh coronavirus.

Các luật sư cho Montgomery lập luận rằng cô ấy không nên đủ điều kiện để nhận án tử hình vì cô ấy bị bệnh tâm thần do lạm dụng thời thơ ấu.

Chính phủ liên bang đã cố gắng lên lịch lại cuộc hành quyết vào ngày 12 tháng 1, nhưng một thẩm phán đã phán quyết hôm đó là vi phạm các quy tắc của tòa án, Associated Press đưa tin.

Thẩm phán Randolph Moss của Tòa án Quận Hoa Kỳ cho biết Cục Trại giam không thể ấn định ngày cho cái chết của Montgomery cho đến ngày 1 tháng 1, theo AP.

Hướng dẫn của Bộ Tư pháp yêu cầu các vụ hành quyết phải được lên lịch trước 20 ngày, có nghĩa là Montgomery có thể được ấn định vào ngày 20 tháng 1. Đó sẽ là ngày Tổng thống đắc cử Joe Biden, người phản đối án tử hình, sẽ nhậm chức.

Vào tháng 9, có thông tin cho rằng chính phủ Mỹ đã thi hành án tử hình đối với một người Mỹ gốc Phi, lần đầu tiên sau khi lệnh cấm thi hành án tử hình ở cấp liên bang bị dỡ bỏ. Đó là Christopher Vialva, người bị kết án tử hình vì tội giết một cặp vợ chồng trẻ là nhà hoạt động Thiên Chúa giáo ở bang Texas vào năm 1999.

Mỹ hiện có khoảng 60 tử tù trong các nhà tù liên bang. Tuy nhiên, tranh luận về phương pháp thi hành án tử hình và các loại thuốc độc được sử dụng từ thời cựu Tổng thống Barack Obama khiến không có tù nhân nào bị tử hình kể từ năm 2003.

Theo hồ sơ của Cục Trại giam Mỹ, lần cuối cùng một phụ nữ bị chính quyền nước này thi hành án tử là Bonnie Heady bằng cách đưa vào phòng hơi ngạt ở bang Missouri vào năm 1953.

Cũng trong năm 1953, Ethel Rosenberg, cùng với chồng là Julius, bị xử tử vì tội gián điệp. Bà bị chết trên ghế điện, 6 tháng trước khi Haedy bị hành quyết

TH