Thursday, June 1, 2023
spot_img

Tiếp tục đình hoãn thêm 2 vụ xử tử ở Hoa Kỳ

Cali Today News – Tiểu bang Arkansas đang gây chú ý cho giới truyền thông vì có vẻ hối hả định xử tử một loạt tù nhân trước cuối tháng 4, nhưng có 2 tù nhân chưa bị xử vì án lệnh của các tòa án phải đình lại.

Có 8 tù nhân bị lên lịch hành hình chỉ trong 11 ngày, đây là tốc độ xử án tử nhanh nhất từ nhiều thập niên qua ở Hoa Kỳ.

Án lệnh đầu tiên đến từ Tòa Thượng Thẩm Arkansas hôm qua, nhằm ngăn cản vụ xử tử một tử tội tên Stacey Johnson vào nữa đêm hôm thứ năm 20/4. Án lệnh thứ nhì đến từ Chánh án của tòa án quận hạt Pulaski Alice Gray.

Photo Courtesy: NPR

Chánh án Gray ra lệnh ngưng lại mọi cuộc hành quyết đã được dự trù, do có quan ngại về cách mà tiểu bang Arkansas có được một trong ba loại thuốc độc dùng để tiêm các nạn nhân.

Theo báo chí thì bà Gray cho là thuốc vecuronium bromide này đã được tiểu bang Arkansas mua “một cách bất hợp pháp”, vì dược phòng McKesson Corp. ở San Francisco cho họ đã bị “qua mặt” khi các viên chức nói chất nói trên chỉ được dùng trong y khoa trại tù mà thôi.

Hãng tin AP cho hay theo lời của Judd Deere, phát ngôn nhân của Chánh Biện Lý Arkansas là Leslie Rutledge, thì tiểu bang Arkansas sẽ đâm đơn kiện quyết định trì hoãn các vụ xử tử của các tòa án nói trên.

Thống Đốc Arkansas là Asa Hutchison cho hay ông cảm thất “bất ngờ và thất vọng” vì quyết định đình hoãn vụ xử tử Johnson của Tòa Thượng Thẩm của tiểu bang. Cả hai tử tội Stacey Johnson và Ledell Lee đều nói họ vô tội.

Trần Vũ (NPR)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT