Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tiếp trục truy tố cựu y tá liên quan đến hàng chục cái chết trẻ em

SAN ANTONIO (AP) – Một cựu nữ y tá chịu trách nhiệm về cái chết của 60 trẻ em ở tiểu bang Texas đã bị truy tố thêm 2 cáo buộc giết người mới.

Văn phòng Biện lý Quận Hạt Bexar cho biết, Genene Jones, 66 tuổi, đã bị truy tố hôm thứ Năm liên quan cái chết của bé Ricky Nelson 8 tuổi  vào năm 1981 và bé Patrick Zavala 4 tháng  tuổi vào năm 1982. Hiện tại bà ta đối mặt thêm 4 váo buộc sát nhân mới, tất cả đều được đệ lên hồi tháng trước. Tuần vừa rồi, bà ta  bị truy tố một tội danh giết người liên quan đến cái chết của Rosemary Vega vào năm 1981, và một tội danh giết người liên quan đến cái chết của Joshua Sawyer 11 tháng tuổi cũng vào năm 1981.

Bà Jones cùng lúc đang thụ án án 99 năm và 60 năm tại nhà tù tiểu bang vì giết một đứa trẻ mới biết đi năm 1982 và làm bệnh một trẻ sơ sinh 4 tuần, cậu bé này đã được cứu sống.  Genene Jone dự kiến được thả vào tháng Ba theo một luật thả tự do bắt buộc có hiệu lực vào thời gian bà ta bị truy tố.  Tuy nhiên Công Tố Viên Nico LaHood  nói rằng ông đang cố gắng bảo đảm rằng bà ta không bao giờ rời khỏi nhà tù vì có liên quan đến cái chết của nhiều trẻ em khác trong những năm đầu  thập niên 1980  trong những ca làm việc của bà hoặc ngay sau đó.

Photo Credit: AP

LaHood nói hôm thứ Năm  trong cuộc họp báo: “Tôi tin rằng bà nên trút hơi thở cuối cùng sau song sắt và đó là ý định của chúng tôi.” Ông cho biết các cáo buộc gần đây đã được đưa bởi các bằng chứng mới và tái kiểm tra những bằng chứng cũ hàng chục năm  trước. “Công lý đòi hỏi tất cả những cái chết của những đứa trẻ vô tội này phải được điều tra và tìm ra kẻ chịu trách nhiệm.  Chúng tôi sẽ tiếp tục lần theo bất cứ bằng chứng nào dẫn đến kết quả.  Và trên hết để trả công lý cho tất cả đứa trẻ bị giết một cách vô lương tâm dưới bàn tay bà Jones, và cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn.”

Cuộc điều tra nhằm mục đích xây dựng các hồ sơ vụ án hỗ trợ việc truy tố càng nhiều cái chết có chứng cớ  chứng minh.

Các công tố viên cho biết, các dữ liệu mới nhất đã được họ thẩm định bao gồm một lá thư năm 2011 của Jones viết cho Ban Điều Dưỡng Texas, trong đó bà ta xin lỗi “vì những thiệt hại mà tôi đã gây ra cho tất cả vì tội ác của tôi.” Trong bức thư, do Texas Monthly và ProPublica cung cấp được công bố vào ngày Thứ Năm, Jones tự nhận “không có một tâm trí tốt” và xác định hành động của bà là “tàn ác.”

Trong trường hợp của bà Jones, đã được ghi chép trong hai cuốn sách, một bộ phim truyền hình và rất nhiều bài báo trước đó tất cả đã duy trì sự vô tội của bà.  Không rõ bà ta có luật sư để biện hộ các cáo buộc gần đây.

Trong thời gian Jones làm việc tại bệnh viện San Antonio và một phòng khám ở Kerrville, phía Tây Bắc của San Antonio, trẻ em đã chết vì những cơn co giật không giải thích được và những biến chứng khác.

Các công tố viên tại phiên tòa xét xử Jones năm 1984 cho biết người y tá này đã chích những liều thuốc chết người cho trẻ em tại phòng khám bệnh Kerrville để chứng minh nhu cầu cần có đơn vị điều trị tăng cường cho nhi đồng tại một bệnh viện gần đó.

Các công tố viên khác đưa ra giả thuyết rằng chiến thuật của Jones là dùng một phương cách y khoa  để cứu một số trẻ em (nạn nhân của bà), việc này làm cho vai trò bà ấy là một y tá kỳ diệu tốt lành.

Không rõ tại sao hành động của Jones liên quan đến rất nhiều nạn nhân bị nghi ngờ lại không được phát hiện sớm hơn. Nhưng Sam Millsap, một công tố viên trước đây của Quận Hạt Bexar, nói với KSAT-TV vào năm 2013 rằng các hồ sơ bệnh án tại bệnh viện San Antonio tại một thời điểm nào đó đã bị vô tình tiêu hủy, việc này đã cản trở những nỗ lực của các nhà điều tra để chứng minh nghi ngờ của họ.

Ngọc Thạch (Theo AP)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments