Khi Mỹ tiếp tục chiến đấu với đợt bùng phát coronavirus mới, nỗi lo sợ về đợt dịch bệnh thứ hai đã xuất hiện trên khắp toàn quốc

Mặc dù không có nghi ngờ rằng nhiều trường hợp sẽ tiếp tục xuất hiện trong những tháng tới, nhưng vẫn chưa quá muộn để Mỹ ngăn chặn đợt dịch bệnh thứ hai của COVID-19, theo Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Bệnh (NIAID) và thành viên của đội đặc nhiệm COVID-19 của Tòa Bạch Ốc

Nói với Newsweek, Fauci nói: “Tất cả đều nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có thể ngăn chặn đợt dịch bệnh thứ hai nếu chúng ta phản ứng kịp thời”

Không còn nghi ngờ gì nữa, loại virus này sẽ không biến mất khỏi hành tinh vào mùa thu và mùa đông, bởi vì hiện tại dịch bệnh đang có xu hướng tăng ở một số tiểu bang của Hoa Kỳ, mặc dù một số thành phố và tiểu bang khác đang giảm số người bị bệnh

Fauci nói rằng vì coronavirus mới là phổ biến và có khả năng lây nhiễm cao, “Tôi không nghĩ rằng trên thế giới chúng ta sẽ tránh được khỏi, chắc chắn sẽ có dịch bệnh vào mùa thu và mùa đông.”

Fauci giải thích virus rất khó kiểm soát và loại bỏ hoàn toàn và sẽ luôn có một số bệnh nhiễm trùng ở một số nơi trên hành tinh, đặc biệt là khi mọi người đi du lịch.

“Thực tế Trung QUốc đã loại bỏ hoàn toàn virus nhưng hiện tại các trường hợp liên quan đến du lịch đang quay trở lại Trung Quốc.”

Chúng tôi có bốn tháng để ngăn chặn làn sóng thứ hai

Fauci cho biết liệu những trường hợp mới đang bị nhiễm có trở thành một đợt dịch bệnh hay không sẽ phụ thuộc vào việc “chúng tôi tự chuẩn bị từ nay đến tháng 6, tháng 7, tháng 8 và tháng 9”.

“Chúng tôi có bốn tháng để đảm bảo rằng chúng tôi có hệ thống, thử nghiệm, khả năng, nhân lực để thực hiện cách ly và theo dõi liên lạc khi các trường hợp bắt đầu xuất hiện lại vào mùa thu

Mức độ nhiễm dịch bệnh sẽ tồi tệ hơn trong những tháng tới?

Fauci nói rằng trong khi một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Toàn quốc, bao gồm Thành phố New York, New Orleans và Detroit, đã bắt đầu thấy sự suy giảm trong các trường hợp mới, “có một số nơi khác, như nơi tôi sống ở Washington, DC, nơi số lượng vụ việc vẫn không giảm nhiều. Nó giống như ở Chicago và Los Angeles.

“Thật khó để dự đoán mức độ lây nhiễm. Thật khó để dự đoán mọi thứ sẽ diễn ra như thế nào trong mùa hè này. Chúng tôi hy vọng rằng con số sẽ giảm khi chúng ta đến tháng Sáu, tháng Bảy và tháng Tám”, ông nói thêm.

COVID-19 có bao giờ bị loại bỏ không?

“Khi bạn nhìn vào bệnh truyền nhiễm một cách cổ điển, có ba từ thường được sử dụng: kiểm soát, loại bỏ và diệt trừ,” Fauci nói.

“Tôi nghĩ rằng rất khó có khả năng chúng ta sẽ loại bỏ COVID-19. Căn bệnh duy nhất ở người mà chúng ta đã từng loại trừ là bệnh đậu mùa. Chúng ta đã loại trừ bệnh bại liệt từ nhiều khu vực trên thế giới. 

Một trong những điều khó khăn nhất trong việc chống lại virus này là xu hướng không có triệu chứng của dịch bệnh, điều này rất phức tạp trong việc kiểm soát ổ dịch.

Coronavirus có nhiều khả năng sẽ ở với chúng ta trong một hoặc hai mùa khác, tùy thuộc vào thời điểm vắc-xin sẵn sàng, với mùa thứ hai dự kiến ​​sẽ nhẹ hơn nhiều so với lần đầu tiên, đặc biệt là nếu có vắc-xin, Fauci giải thích.

Mỹ sẽ tiến hành tới 40 triệu xét nghiệm mỗi tháng

Theo số liệu mới nhất của Đại học Johns Hopkins, vào khoảng thứ tư, khoảng 4,5% (14,9 triệu) dân số Hoa Kỳ với gần 330 triệu người đã được xét nghiệm virus. Gần 314 triệu người ở Mỹ vẫn chưa được xét nghiệm.

“Chúng tôi cần phải làm tốt hơn, và hy vọng chúng tôi sẽ làm được, bởi vì chúng tôi được thông báo bởi những người chịu trách nhiệm kiểm tra rằng khi chúng tôi nhận được vào một hoặc hai tháng tới, chúng tôi sẽ có thể thực hiện 20 đến 40 triệu bài xét nghiệm mỗi tháng”Fauci nói.

Chúng tôi cần một hệ thống được tổ chức tốt ở cấp tiểu bang, thành phố và địa phương, với sự hướng dẫn và giúp đỡ từ chính phủ liên bang, để có thể có đủ các xét nghiệm khi các trường hợp bắt đầu hồi sinh. 

Vắc xin cho tháng 12

Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 125 loại vắc-xin coronavirus tiềm năng mới được báo cáo đang được đánh giá.

Trở lại vào tháng 3, Hoa Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm đầu tiên trên người đối với vắc-xin COVID-19 tiềm năng, được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học Moderna. Giai đoạn đầu tiên của thử nghiệm vắc-xin mRNA-1273 đang được tiến hành tại Viện nghiên cứu sức khỏe Kaiser Permanente Washington có trụ sở tại Seattle.

“Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ  của thử nghiệm Moderna nhưng dữ liệu cho đến nay có kết quả đáng khích lệ rằng ngay cả các liều trung bình có thể tạo ra kháng thể, “Fauci nói.

Một thử nghiệm giai đoạn hai dự kiến ​​sẽ diễn ra rất sớm, trong khi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba đang được nhắm mục tiêu vào đầu tháng Bảy.

Fauci giải thích rằng vắc-xin có thể bắt đầu được sản xuất trước khi biết liệu nó có hiệu quả hay không, thay vì chờ xem liệu vắc-xin có hoạt động hay không.

“Nó tiết kiệm thời gian và cắt giảm vài tháng của quy trình nhưng nó rất rủi ro từ góc độ tài chính. Nhưng chúng tôi cảm thấy có sự cấp bách của tình huống, đáng để chấp nhận rủi ro tài chính đó”, Fauci nói.

Đeo mặt nạ 

Fauci giải thích những việc nào nên hoặc không nên làm trong điều kiện mở cửa trở lại tùy thuộc vào tình hình ở từng tiểu bang, Fauci giải thích.

“Nhưng có những điều tối thiểu, đến mức có thể là tất cả các cá nhân nên làm. Một trong số họ đeo mặt nạ, người còn lại giữ khoảng cách và tránh đám đông. Đây là những việc nên làm cho đến khi bạn đạt được một trạng thái mà mức độ lây nhiễm thấp đến mức bạn có thể rút lại các hạn chế.

“Tôi đeo mặt nạ mọi lúc ở nơi công cộng. Có lẽ bạn sẽ không nhìn thấy hình ảnh của tôi ở nơi công cộng mà không đeo mặt nạ. Tôi tháo mặt nạ ra khi tôi ở một mình trong văn phòng.”

Fauci nói rằng ông đeo mặt nạ ngay cả trong không gian công cộng, nơi ông sẽ thực hành cách ly xã hội.

“Tôi không biết có nên yêu cầu đeo mặt nạ nhưng khuyên bạn nên đeo mặt nạ, điều mà chúng tôi đang làm. Chúng tôi khuyên bạn nên cách ly xã hội đám đông hơn 10 người, và đeo mặt nạ.

Fauci nói: “Nếu bạn rửa tay thường xuyên,giữ khoảng cách và cách xa mọi người sáu feet, đeo mặt nạ và tránh đám đông, chỉ bốn điều đó thôi cũng có thể đi một chặng đường rất dài để ngăn chặn nhiễm dịch bệnh”.

TH