Friday, December 2, 2022
spot_img

Tiền hoàn thuế sẽ bị chậm trễ nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa

(Business Insider) – Người dân khai thuế sớm trong năm nay có thể sẽ không nhận được tiền hoàn thuế kịp thời do một phần chính phủ liên bang đóng cửa bắt đầu từ ngày 22 tháng 12.

Nếu tình trạng đóng cửa chính phủ vẫn tiếp tục kéo dài thì “hàng tỉ Mỹ kim tiền hoàn thuế” sẽ bị chậm, theo tờ Wall Street Journal.

Trong thời gian chính phủ đóng cửa, Sở Thuế mất nguồn tiền và hoạt động với chỉ 12% nhân lực. Trong khi IRS vẫn có thể giải quyết các hồ sơ thuế, giữ cho hệ thống vẫn chạy, và điều tra hoạt động hình sự, nhưng cơ quan không thể kiểm toán, trả lời các câu hỏi hoặc phân bổ tiền hoàn thuế. Ký giả Richard Rubin  cho hay.

IRS thông thường bắt đầu nhận hồ sơ khai thuế vào cuối tháng 1, sang đầu tháng 2 người khai thuế có thể thấy tiền hoàn thuế vào trương mục của mình.

Nếu chính phủ tái hoạt động lại trong vài tuần tới thì có thể sẽ không ảnh hưởng đến những người đóng thuế, nhưng tình hình hiện nay gia tăng khả năng tiền hoàn thuế sẽ bị chậm trễ, có thể gây áp lực để đạt được thoả thuận. Nhưng nếu không sớm có thoả thuận thì những người cần tiền hoàn thuế sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

“Đối với nhiều người Mỹ, tiền hoàn thuế là sự kiện tài chánh riêng lẻ lớn nhất trong năm, và những người có khuynh hướng khai thuế sớm là những người đóng thuế dựa vào số tiền hoàn thuế lớn để trả nợ, trả hoá đơn hay mua món đồ lớn,” ký giả Rubin viết. “Đó là những hộ gia đình có thu nhập thấp hưởng lợi từ tín thuế lợi tức do lao động – earned-income tax credit, và những điều khoản khác miễn cho họ trách nhiệm thuế thu nhập hoặc được hưởng quyền lợi từ hệ thống thuế.”

Theo cựu Giám đốc văn phòng lập pháp của IRS – ông Floyd Williams, những người đóng thuế thuộc tầng lớp thượng lưu thông thường khai thuế trễ và như vậy, họ không bị ảnh hưởng.

Tất cả những gì đang diễn ra xảy ra vào năm mà rất nhiều người đóng thuế trông mong số tiền hoàn thuế lớn hơn bình thường theo luật thuế mới của Cộng hoà bắt đầu có hiệu lực vào năm 2018.

Một phân tích của UBS ước tính số tiền hoàn thuế tăng khoảng $42 tỉ – $66 ti Mỹ kim trong năm nay. Ngân hàng phát giác ra rằng, hầu hết những cặp vợ chồng khai thuế có hai con sẽ thấy tiền hoàn thuế gia tăng đáng kể vào năm 2018 so với 2017, đặc biệt là đối với những người có thu nhập từ $125,000 đến $400,000 Mỹ kim, và những người có thu nhập dưới $40.000 mỗi năm.

Tuy nhiên, những người độc thân hoặc ở những tiểu bang có thuế cao hơn như New York và California có thể thấy số tiền hoàn thuế ít hơn theo luật thuế mới.

Luật thuế mới đã dự đoán trước việc gia tăng nguy cơ trì hoãn bắt đầu mùa khai thuế 2019, theo IRS. Thêm vào đó, có một số thay đổi mới mà người đóng thuế cần phải để ý.

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments