Tỉ phú Trump tuyên bố nhiều điều không đúng về khủng bố

Cali Today News – Trong lúc nói chuyện ở Youngstown, Ohio về chủ nghĩa khủng bố, người ta nhận thấy ông tỉ phú Donald Trump lập lại nhiều điều sai lầm, đến nỗi giờ đây không hiểu chúng là vô tình hay cố ý, và chỉ có mỗi mình Trump là biết như thế.

Thí dụ như trump nói: “Mùa hè năm nay IS tung ra những cuộc tấn công bên ngoài trung Đông, cứ mỗi 84 giờ là có một vụ”. Con số này do IntelCenter đưa ra, nhưng thực ra là ”mỗi tháng có 3 vụ trong vòng 26 tháng qua” mới đúng.

Thứ nhì Trump nói rất tỉnh: “Sự trỗi dậy của IS là kết quả trực tiếp của các quyết định về chính sách do TT Obama và Ngoại Trưởng Clinton đưa ra”. Tác giả Joby Warrick, người rất am tường về IS, đã chỉ ra “IS chính là kết quả của vụ Hoa Kỳ đổ quân vào Iraq năm 2003”

Một thí dụ khác là khi Trump khẳng định “Iran, quốc gia yểm trợ chủ nghĩa khủng bố lớn nhất thế giới, đã có được 150 tỉ đô la từ Mỹ”, với chủ đích cứ nhấn mạnh đây là tiền do dân chúng Mỹ đóng thuế mà ra.

Nhưng Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho biết con số chỉ là 55 tỉ còn phía Iran cho biết thực ra chỉ là 32 tỉ mà thôi và đây là trị giá tài khoản của Iran sau khi các lệnh trừng phạt bị gỡ bỏ, chứ không phải “tiền đóng thuế của dân chúng Hoa Kỳ”

Trump còn trích dẫn lời của TT Obama một cách sai trái khi nói: “TT Obama từng nói ông ta xem Libya như sai lầm tệ hại nhất của mình”. Thực ra Obama lại nói “việc Hoa Kỳ can thiệp vào Libya là chuyện đúng đắn”

Trần Vũ (Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus