Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tỉ phú Trump tấn công mạnh vào kinh tế

Cali Today News – Tình hình kinh tế là chuyện mà cử tri Mỹ quan tâm mạnh nhất, hơn cả các vấn đề khác như an ninh nội an, y tế, di dân..theo kết quả thăm dò gần đây cho thấy, vì thế chuyện tỉ phú Trump cắt nghĩa trên trận địa này là chuyện đương nhiên. 

Ông ta đã gọi báo cáo về kinh tế của Bộ Lao Động Hoa Kỳ hôm cuối tuần là “khủng khiếp và là một tai họa”, dù trong báo cáo này, tỉ lệ thất nghiệp xuống chỉ còn 4.9% và công ăn việc làm mới được liên tục thực hiện từ nhiều năm qua.

Một trong các nhận xét nổi bật của Trump là “Trên 14 triệu người đã rời bỏ lực lượng lao động kể từ khi ông Obama lên nắm chính quyền, khiến tổng số nhân lực không có việc làm lên đến 94 triệu người.

Thoạt nghe thì có vẻ Trump có lý, vì bài toán đơn giản sau đây. Đó là tổng số dân Mỹ từ 16 tuổi trở lên là 253.9 triệu người, có 152.1 triệu người trong số này đang làm việc và 8 triệu người mất jobs, có nghĩa là 93.8 triệu người Mỹ không có việc làm.

Nhưng xem lại thì rõ ràng không rành mạch như Trump tính toán. Trong số 93.8 triệu người mất việc này có 44 triệu đã đến tuổi phải về hưu, 15.3 triệu người bị thương tật và mất khả năng làm việc, 13.3 triệu phải chăm sóc một người thân, 13.2 triệu còn học ở đại học hay học lớp dạy nghề.

Tổng cộng đã có 85.8 triệu người trong số ‘mất việc làm gần 94 triệu’ là những người đã về hưu, bị tàn tật, phải chăm sóc thân nhân trong gia đình hay còn di học và như thế còn lại 8 triệu người. Trong số này có 5.9 triệu đang tìm một việc làm từ hơn 1 năm qua và 2.1 triệu người không rõ ràng.

Trần Vũ (CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments