Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tỉ phú Trump tấn công dữ dội Trung Quốc về mậu dịch

Cali Today News – Trong lúc nhiều người chú ý về phán quyết của tòa án The Hayes trong ngày thứ ba thì tỉ phú Trump lại nhấn mạnh chuyện Trung Quốc là ‘kẻ gian giảo’ trong mậu dịch thế giới.

Donald Trump hứa nếu ông ta đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ, Mỹ sẽ không phải bị thua thiệt như từ nhiều năm qua trong chuyện buôn bán với Trung Quốc, bằng cách đánh thuế đến 45% vào hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc vào Mỹ.

Trump thường nói cán cân mậu dịch trong quan hệ buôn bán Mỹ- Hoa rất mất thăng bằng. Chỉ tính trong năm 2015, trong khi Mỹ mua gần 500 tỉ đô la hàng hóa từ Trung Quốc thì chỉ bán được một số hàng trị giá có 165 tỉ sang thị trường Tàu.

Trong lúc nhiều chuyên gia tin là Trump đã đúng khi nói cán cân mậu dịch mất thăng bằng như thế, nhưng nhiều người e ngại là mức thuế quá cao của ông đánh vào hàng từ Trung Quốc là một sai lầm.

Mức thuế như vậy sẽ khơi mào cho một cuộc chiến tranh mậu dịch và hoàn toàn không giải quyết được gì cả có lợi cho Hoa Kỳ. Vấn đề các công ty Trung Quốc ăn cắp trí tuệ và kỹ thuật của Hoa Kỳ sẽ không có hướng giải quyết gì cả.

Derek Scissors, học giả của Viện American Enterprise Institute, nhận xét: “Trung Quốc khao khát cháy bỏng kỹ thuật cao, họ sẽ mua kỹ thuật cao nếu có thể, nếu không thì thì họ chơi trò thúc ép các công ty Mỹ và giở trò ăn cắp trắng trợn”

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img