Tỉ phú Trump đang từ từ lấy lại lòng tin của cử tri Cộng Hòa

Republican presidential candidate Donald Trump speaks during a rally in Eugene, Ore., Friday, May 6, 2016. (AP Photo/Ted S. Warren)

Cali Today News – Sau những tuần lễ biến động do ăn nói gây mất lòng tin, tỉ lệ cử tri cho hay sẽ dồn phiếu cho tỉ phú Trump đã từ từ khá hơn, theo kết quả của một cuộc thăm dò do Economist/YouGov đưa ra hôm thứ năm 25/8.

Trong tuần trước gần phân nữa số người ủng hộ Trump là do họ quá “bực bội” đối với bà Hillary Clinton, chứ không phải thực lòng ủng hộ Trump. Trong tuần này, có đến 60% cử tri Cộng Hòa cho hay họ ủng hộ ông Trump.

Trump đã có tiến bộ khá rõ vì nếu trong tuần trước có 75% số cử tri Cộng Hòa tuyên bố sẵn sàng ủng hộ ứng cử viên chính thức của đảng thì trong tuần này 84% trong số họ nói sẽ dồn phiếu cho Trump, một tỉ lệ rất giống với phía cử tri của Dân Chủ đối với bà Clinton.

Hai kết quả thăm dò của North Carolina cho thấy Trump và bà Clinton có kết quả ủng hộ suýt soát ngang nhau, cho thấy “chiến trường” nơi đây sẽ rất gay go. Kết quả của CNN/ORC cho thấy bà Clinton chỉ còn dẫn trước 1%, còn của đại học Monmouth thì tỉ lệ này là 2%

Vấn đề hôn nhân đồng tính (HNĐT), chống đối hay ủng hộ, trở nên sôi động cho bầu cử. Hiện nay có khoảng 62% dân chúng Mỹ ủng hộ các cặp đồng tính có thể kết hôn một cách hợp pháp, so với 30% chống đối chuyện này.

Cũng thế chỉ có 41% người dân cho HNĐT là đi ngược lại với niềm tin tôn giáo của họ, giảm từ tỉ lệ 51% trong năm 2013 và 62% từ năm 2003. Có đến 44% người Mỹ nói họ sẽ không bỏ phiếu cho ứng cử viên nào chống đối HNĐT, chỉ có 22% là đồng ý bỏ phiếu.
Trần Vũ (The Huffington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus