Tỉ phú lưu vong TQ bị cháy nhà ngay sau khi bị bắt tội lường gạt hơn $1 tỉ

0
1616

(CaliToday) – Tỉ phú lưu vong Trung Quốc Quách Văn Quý, cộng sự thân tín với  cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon, vào sáng thứ Tư bị nhà chức trách liên bang Hoa Kỳ bắt giữ tại New York, đối mặt với  cáo buộc dàn dựng chương trình lừa đảo $1 tỉ Mỹ kim. 

Bị nêu danh dưới tên Ho Wan Kwok trong hồ sơ toà, hay còn gọi là Miles Quách và Miles Kwok, ông Quách bị cáo buộc 12 tội danh, gồm gian lận tiền bạc, gian lận chứng khoán, gian lận ngân hàng, và rửa tiền, theo thông cáo báo chí từ Văn phòng Biện lý quận Nam New York. 

Vào lúc tin tức vụ bắt giữ được loan ra ngoài, căn chung cư đắt tiền của tỉ phú họ Quách trong khách sạn Sherry-Netherland trên Đại lộ 5 ở Manhattan bị cháy. Phát ngôn nhân FBI cho hay, nhân viên liên bang thực thi công lực tại căn chung cư của Quách thì lửa bùng lên, sau khi ông ta đã bị bắt. 

Biện lý Hoa Kỳ Damian William cho hay, Quách dẫn đầu một âm mưu tinh vi và phức tạp nhằm lường gạt hàng ngàn người theo trên mạng xã hội hơn $1 tỉ Mỹ kim. 

Quách và đồng phạm Kin Ming Je, hay còn gọi là William Je, bị cáo buộc lợi dụng sự nổi tiếng của Quách trên mạng xã hội để kêu gọi đầu tư vào nhiều công ty và những chương trình  khác bằng “hứa hẹn sẽ mang lại lợi nhuận tài chánh kếch xù và nhiều lợi ích khác.” Rồi sau đó, họ sử dụng sai mục đích hàng trăm triệu Mỹ kim từ tiền lường gạt, kể cả phục vụ cuộc sống xa hoa. 

“Kwok bị cáo buộc lót túi tiền ông ta lường gạt, tậu căn biệt thự 50.000 foot vuông, mua chiếc Ferrari $3,5 triệu Mỹ kim, và thậm chí cả hai tấm thẩm trị giá $36.000 Mỹ kim, mua chiếc du thuyền $37 triệu Mỹ kim,” William nói. 

Không nhn ti 

Quách ra hầu toà lần đầu vào chiều thứ Tư và trông có vẻ rất thoải mái, hai tay đặt trên đùi trong suốt phiên điều trần. Ông ta mỉm cười suốt, quay sang nhìn giới truyền thông và công chúng đến tham dự. Có lúc, ông ta tỏ cử chỉ cám ơn đối với nghệ sĩ vẽ phác hoạ trong toà. 

Một thông ngôn Quan thoại có mặt trong suốt phiên điều trần. 

Quách không nhận tội trước Thẩm phán Katharine H. Parker, và hoãn đơn bảo lãnh tại ngoại hầu tra cho đến khi luật sư biện hộ đến. Ông ta đồng ý tạm thời bị tạm giam. Luật sư của ông ta hiện không có mặt ở thành phố, vì vậy luật sư công Tamara Giwa thay mặt giải quyết phiên điều trần chiều thứ Tư. Bà Giwa cho biết, luật sư của ông ta sẽ nhanh chóng đưa ra gói bảo lãnh tại ngoại lớn.

Tỉ phú sẽ quay trở lại toà vào ngày 4 tháng 4. 

Kin Ming Je – chuyên viên tài chánh của ông Quách – cũng bị cáo buộc trong trong cáo trạng, cộng thêm tội danh cản trở công lý, nhưng ông ta chưa bị bắt. 

Hàng triu M kim gian ln b thu gi 

Chính phủ Hoa Kỳ đã thu giữ $634 triệu Mỹ kim tiền lừa đảo từ 21 trương mục khác nhau, cũng như những tài sản được mua bằng tiền gian lận, trong đó có chiếc Lamborghini Aventador SVJ Roads. 

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ vào thứ Tư cũng đệ một khiếu nại dân sự song song chống lại hai người đàn ông này, tố cáo họ tham gia vào các giao dịch tài chánh gian lận và không ghi danh. 

Theo công  tố viên, kiếm tiền nhờ bất động sản và chứng khoán, Quách là một nhân vật gây tranh cãi. Ông ta là một nhà đối kháng chính quyền Cộng sản Trung Quốc, là một doanh nhân Trung Quốc sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2015, và có một lượng người theo dõi đáng kể trên mạng trực tuyến. Tỉ phú bị nêu danh trong một số vụ kiện đang diễn ra, trong đó có vụ kiện cưỡng dâm cựu nhân viên, và phỉ báng một cựu cố vấn của ông Trump. Ông ta bác bỏ tất cả những cáo buộc này. 

Quách cũng là một cộng sự kinh doanh với Bannon – người bị bắt ngay trên du thuyền của ông ta trong vụ gian lận tiền bạc từ Quỹ “We Build the Wall” vào tháng 8 năm 2020. 

Công tố viên cho hay, chương trình lường gạt do Quách cầm đầu diễn ra từ 2018 đến tháng này. 

Vào năm 2018 , ông ta thành lập hai tổ chức bất vụ lợi “Rule of Law Foundation” và  “Rule of Law Society,” rồi sử dụng những tổ chức này thu hút người theo dõi – những người đồng tình với những mục tiêu chính sách của ông ta ở Trung Quốc.” Những người này “tin vào những tuyên bố của ông ta về đầu tư và cơ hội kiếm tiền.” 

Bannon có lúc có chân trong ban giám đốc của Rule od Law Society. Ông ta cũng dùng công ty truyền thông GTV Media Group để lừa đảo đầu tư. 

Hương Giang (Tổng hợp)