Saturday, September 23, 2023
spot_img

Tỉ phú Mỹ gốc Hoa mua Los Angles Times với giá $500 triệu

 

ABC News – Một tỉ phú ngành công nghệ sinh học đã mua lại Los Angeles Times, chấm dứt mối quan hệ không hòa hảo của tòa báo này với công ty giám sát ở Chicago và có chủ sở hữu địa phương lần đầu tiên sau 18 năm.

Thỏa thuận của doanh nhân y khoa Bác sĩ Patrick Soon-Shiong và Tronc Inc. là ví dụ mới nhất của một cá nhân giàu có mua lại một tờ báo từ công ty lớn.

Bác sĩ Soon-Shiong, 65 tuổi, có khối tài sản kếch sù do đã phát triển một loại thuốc trị ung thư vào 1991. Ông là một trong những người giàu nhất ở Los Angeles và là cổ đông chính của Tronc. Theo Forbes, ông là vị bác sĩ giàu nhất nước Mỹ, với tài sản ròng là $7.8 tỉ Mỹ kim.

Thỏa thuận bao gồm mua lại The Union of San Diego Union Tribune, một số ấn phẩm khác và khoản nợ hưu trí trị giá $90 triệu Mỹ kim.

Photo Credit: LAT

Bác sĩ Soon-Shiong tiếp quản lại tờ báo trong thời điểm Los Angeles Times khủng hoảng. Tờ báo này đã thay thế tổng biên tập hàng đầu của mình, đây là lần thứ ba trong vòng 6 tháng. Chủ biên Ross Levinsohn đang nghỉ không lương, vì là bị can trong hai vụ quấy rối tình dục. Công ty Tronc nói hôm thứ Tư ông đã được xóa các tội danh.

Ngoài ra, tất cả phóng viên đã bỏ phiếu tháng trước để lập công đoàn lần đầu tiên trong lịch sử 136 năm của tờ báo.

Tronc, trước đây là Tribune Co., sở hữu Chicago Tribune và một số tờ báo của Mỹ, bao gồm cả Baltimore Sun và New York Daily News.

Cuộc đụng độ giữa tòa báo Times và chủ sở hữu trụ sở ở Chicago bắt đầu không lâu sau khi họ mua lại tờ Times năm 2000. Nhân viên tờ Times đã bất bình trước một chuỗi quyết định sai lầm từ Chicago, và sự thay đổi một loạt các biên tập viên và chủ báo hàng đầu.

Trong đó có biên tập viên John Carroll, người đã dẫn dắt tờ báo nhận đến 13 giải thưởng Pulitze, từ chức vì những áp lực cắt giảm nhân sự. Người kế nhiệm ông là Dean Baquet đã từ chức sau 15 tháng và hiện đang là tổng biên tập tờ The New York Times.

Các phóng viên tờ Times cũng e ngại trước sự tuyển dụng giám đốc kinh doanh gần đây.

Phòng tin tờ Times đã reo hò mừng rỡ khi có tin người mua tiềm năng vào thứ Ba. Họ “mong muốn làm việc với một chủ sở hữu địa phương, những người có thể giúp đỡ chúng tôi duy trì tờ Times với tư cách là người bảo vệ cộng đồng và tiếng nói của miền Tây nước Mỹ.”

Ngành công nghiệp báo chí đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sâu sắc trước sự xâm lăng của internet. Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã mua tờ The Washington Post vào năm 2013 với giá $250 triệu Mỹ kim. Cùng năm đó, chủ sở hữu Boston Rex Sox, John Henry, đã mua tờ The Boston Globe với giá $70 triệu Mỹ kim.

Ông Soon-Shiong, người đang giữ một số cổ phần ở Los Angles Lakers, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Times vào năm ngoái rằng ông là một cổ đông lớn của tờ báo và ông không hài lòng với cách điều hành hiện nay.

Tronc cho biết thương vụ này sẽ cho phép công ty ở Chicago theo đuổi một chiến lược tăng trưởng tích cực hơn, tập trung vào tin tức và phương tiện kỹ thuật số. Họ cũng cho biết là họ đang mua đa số cổ phần của công ty đánh giá sản phẩm trực tuyến BestReviews, nhưng không tiết lộ số tiền.

Câu hỏi được đặt ra là liệu bác sĩ Soon-Shiong có ngừng việc cắt giảm bằng cách tái đầu tư, như Bezos và Henry đã làm hay không.

Nam Phố (Theo ABC News)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img