Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tỉ phú Babis chiến thắng lớn, trở thành Thủ tướng Cộng Hòa Czech

Reuters – Tỉ phú người Cộng Hòa Czech Andrej Babis và đảng của ông đã chiến thắng vang dội trong đợt tổng tuyển cử hôm thứ Bảy vừa qua. Các cử tri đã không bỏ phiếu cho các Đảng truyền thống mà đã trao niềm tin cho vị doanh nhân tỉ phú có tư tưởng chống chính quyền này. Ông Babis cam kết chống lại nạn tham những trong chính trị, mặc dù ông này bị báo buộc tội danh tương tự.

Phong trào ANO của ông Babis chiếm 29.6% số phiếu bầu, gấp 3 lần so với các đảng phái cùng tranh cử khác. Bây giờ ông đang đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là tìm cho mình cộng sự sẵn sàng bỏ qua những rắc rối pháp lý và tính cách độc đoán của ông.

ANO là đảng đầu tiên phá vỡ sự thống trị của hai đảng trung hữu và trung tả trong suốt một phần tư thế kỷ qua. Điều này làm nổi bật một sự thay đổi ở Châu Âu: phản đối làn sóng nhập cư và tị nạn.

Ông Babis hứa sẽ vận dụng tài năng kinh doanh của mình để điều hành nhà nước. Ông cam kết chống hội nhập Liên minh Châu Âu và làm tất cả để Bỉ chịu nhận người tị nạn.

Sự thay đổi quyền lực này xảy ra khi Cộng Hòa Czech tăng trưởng kinh tế nhanh, ngân sách cân đối và có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất Liên Minh Châu Âu. Mức lương đang tăng nhanh ở mức kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua.

Ông Babis đang phải đối mặt với những cuộc đàm phán khó khăn, các cựu đảng viên Đảng Dân Chủ Xã Hội và Đảng Dân Chủ Công giáo đều tuyên bố họ sẽ không tham gia nội các với người đang bị cảnh sát điều tra.

Photo Courtesy: Reuters

Ông Babis nói với tất cả các Đảng, báo đài và cử tri rằng: “Tôi tin rằng chúng ta có thể xây dựng một chính phủ đoàn kết. Chúng ta muốn một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước.”

Ông thường bị so sánh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vì cả hai đều từng là doanh nhân, và đưa ra các thông điệp chống chính quyền. Ông Babis vẫn giữ được sự ủng hộ mặc dù ông đang bị điều tra vì nhận trợ cấp 2 triệu Euro bất hợp pháp từ Liên Minh Châu Âu khi ông đang điều hành đế chế thực phẩm, nông nghiệp và hóa chất của mình trước khi ông tham gia chính trị. Doanh nghiệp của ông ước tính khoảng 4 tỉ Mỹ kim.

Ông đã phủ nhận cáo buộc và đối chọi gay gắt khi ai đó nghi ngờ về quá khứ doanh nhân và cáo buộc ông về xung đột lợi ích.

Các cổ phần của ông, bao gồm các lợi tức từ các hãng truyền thông và phát thanh, đã được giao cho một quỹ đầu tư vào năm nay.

Hôm thứ Bảy, ông tuyên bố đảng của ông ủng hộ Châu Âu dù có những cảnh báo về việc Châu Âu chia rẽ vì có những quốc gia không sử dụng đồng Euro như Czech.

Ông Babis khẳng định: “Chúng ta không phải là mối đe dọa. Chúng ta ủng hộ Châu Âu! Tôi sẵn sàng chiến đấu cho lợi ích của chúng ta ở Bỉ.”

Ông hứa sẽ sử dụng sự tăng trưởng trên 3% của nước này để giảm thuế doanh thu, giảm thuế thu nhập cho hầu hết người lao động và giảm nhẹ gánh nặng cho doanh nghiệp. Ông cam kết xây dựng thêm các tuyến đường cao tốc trong vào 4 năm tới, nhiều hơn những gì đã hoàn thành trong 10 năm qua.

Việc ông có được sự ủng hộ để thực hiện những lời hứa này hay không vẫn còn là một câu hỏi. Nếu như ông thất bại trong việc liên minh với các đảng phái chính trị truyền thống, có khả năng ANO sẽ thành lập một nội các với sự hậu thuẫn của đảng Cộng sản hoặc đảng cực hữu.

Tổng thóng Milos Zeman nói rằng ông không phản đối ông Babis thành lập chính phủ ngay cả khi ông này đang bị cảnh sát điều tra.

Nam Phố

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments