Monday, March 20, 2023
spot_img

Tỉ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm chỉ còn 4.6%

Cali Today News – Nền kinh tế của Hoa Kỳ có dấu hiệu phát triển vững chắc khi vào tháng 11 có thêm 178,000 việc làm mới được thêm vào thị trường nhân lực và tỉ lệ thất nghiệp đã giảm chỉ còn 4.6%, từ con số 4.9% trong tháng 10.

Đây là báo cáo kết quả của thị trường nhân lực lần đầu kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng Thống trong tháng 11. Tỉ lệ thất nghiệp sụt giảm đến mức thấp kỷ lục từ tháng 8 năm 2007, trước khi quả bóng địa ốc của Mỹ vỡ tung.

Josh Feinman, chuyên gia phân tích của Deutsche Asset Management, nhận định: “Nhìn chung, thị trường nhân lực ở Hoa Kỳ có cải thiện và đây là một dấu hiệu tích cực, tạo đà hưng phấn mới”

Nhưng phía Dân Chủ nhận xét là chính công lao của TT sắp mãn nhiệm Barack Obama khiến tân TT Donald Trump thừa hưởng một di sản kinh tế sáng sủa như thế. Báo cáo này xuất hiện chỉ một ngày sau khi ông Trump đến Indiana chào đón công ty Carrier giữ lại được trên 1,000 jobs cho Mỹ, không đưa sang Mexico.

Trong báo cáo của Bộ Lao Động Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ sáu 2/2 còn có chuyện lợi tức giảm khoảng 3 cents, chỉ còn trung bình 25,89 đô la/giờ cho nhân viên, nhưng nếu tính chung cho cả năm 2016 thì mức lương giờ này đã tăng thêm được 2.5%

Báo cáo mới không ngoài dự đoán của nhiều nhà đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ và cũng xuất hiện trước khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED sẽ có cuộc họp quan trọng trong hai ngày 14 và 14 tháng 12, trong đó có thể ban lãnh đạo FED loan báo sẽ cho tăng lãi suất ngân hàng.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT