Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tỉ lệ sinh giảm sẽ ảnh hưởng mạnh đến kinh tế Hoa Kỳ?

WP – Hiện nay Hoa Kỳ đang lâm vào một cuộc khủng hoảng mà nhiều người gọi là ‘khủng hoảng dân số’, khi con số phụ nữ Mỹ ở tuổi sinh sản ngày một giảm và đã xuống thấp đến con số kỷ lục.

Nếu khuynh hướng sinh đẻ tiêu cực này tiếp tục, các chuyên gia tin là bối cảnh kinh tế và văn hóa của xã hội Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng, nhưng không phải ai cũng đồng ý với nhận định này và cuộc tranh luận vẫn tiếp diễn.

Hôm thứ sáu 30/6 theo tài liệu được cơ quan liên bang CDC công bố, tỉ lệ sinh sản ở Hoa Kỳ đã giảm 1% so với năm 2016, khiến tỉ lệ sinh từ 62.0 vụ sinh nở cho 1,000 phụ nữ Mỹ có độ tuổi từ 15 đến 44 giảm chỉ còn 44.0

Photo Courtesy: wp

Đặc biệt son số sinh nở ở phụ nữ tuổi vị thành niên và các cô gái độ tuổi 20 giảm rất mạnh, khiến cho lứa phụ nữ từ 30 đến 40, dù có gia tăng chút ít tỉ lệ sinh nở, cũng không sao bù đắp nổi số khiếm hụt và do đó tỉ lệ sinh sản bị tuột.

Nếu tỉ lệ sinh sản tiếp tục xuống thấp, lực lượng lao động chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, do ít người tham gia lao động hơn, số tiền thuế thu về hàng năm sẽ giảm và ảnh hưởng ngay đến kinh tế. Đó là kinh nghiệm khó khăn mà Nhật Bản và Pháp đã trải qua.

Nhưng cũng có nhiều người khác vẫn lạc quan, như ông William Frey, chuyên gia về dân số của Viện Brookings Institution, chỉ ra là tử suất ở Hoa Kỳ vẫn thấp hơn sinh suất. So với Đức và Ý thì Hoa kỳ mạnh hơn khá nhiều về mặt sinh sản. Ngoài ra khi kinh tế cải thiện, ông Frey tin tưởng là ‘các bà sẽ sinh nhiều con cho mà coi’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments