Thursday, January 26, 2023
spot_img

Tỉ lệ nhà bán ở miền nam California giảm mạnh nhất từ 10 năm qua

CNBC – Tỉ lệ phân lời vay địa ốc và giá bán bị đẩy lên quá cao đã khiến chuyện mua bán nhà cửa ở miền nam California trở khó khăn chưa từng thấy trong tháng 9 năm nay.

Con số nhà mới xây, nhà cũ và các căn condo bán ra trong tháng 9 tuột giảm gần 18% so với tháng 9 năm 2017, theo trang mạng Corelogic cho hay. Đây là tháng 9 bán nhà chậm nhất từ năm 2007, khi đó xảy ra cơn khủng hoảng to lớn về địa ốc trên toàn quốc.

Trong năm 2018, tỉ lệ nhà bán ra đã giảm trên căn bản so sánh từng năm, nhưng tháng 9 là tháng có tỉ lệ giảm sút lớn nhất cho bất cứ tháng nào trong năm từ 8 năm qua, nó tăng gần gấp đôi con số giảm của tháng 8 rồi.

Andrew lePage, một phân tích gia của CoreLogic, nhận xét: “Tỉ lệ phân lời vay địa ốc và giá nhà cao khiến nhiều người đi mua nhà bị ‘dội ngược’ và thế là những người khác thấy thế bèn ngồi chờ xem ra sao đã”

Photo Credit: AFP

Trên căn bản khác biệt từng tháng thì số nhà bán ra trong tháng 9 đã giảm 22% nếu so với tháng 8, thường thì mọi năm con số sai biệt giữa hai tháng này chỉ vào khoảng 10% mà thôi.

Co số nhà mới bán ra còn tệ hơn số nhà cũ bán ra nhiều, đơn giản vì số nhà mới được xây dựng hiện hết sức thấp. Nếu so sánh với tháng 9 năm 1988 thì số nhà mới bán ra trong tháng 9 năm 2018 đã giảm 47%, còn nhà cũ thì giảm 22%

Tuy nhiên giá nhà bán ra trung bình của một đơn vị gia cư của nam California vẫn còn cao ở mức 505,000 đô la, tức cao hơn giá của tháng 9 năm 2017 khoảng 3.6%, dù đây là chỉ số tăng “tệ hại nhất” qua 12 tháng của giá nhà bán ra từ trên 3 năm qua.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments