Sunday, September 24, 2023
spot_img

Tỉ lệ dân Anh muốn rời bỏ khối EU cao hơn

Cali Today New– Ngày 23 tháng 6 dân chúng nước Anh sẽ đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý lịch sử để quyết định xem có nên ở lại trong khối EU hay rút ra và hiện nay kết quả thăm dò cho thấy phe muốn rút ra đang thắng thế với 10 điểm cách biệt.

Đó là kết quả thăm dò do cơ quan ORB công bố và ngay lập tức kết quả này khiến đồng bảng Anh bị sụt giá so với các đơn vị tiền tệ mạnh khác như giảm đến 1.2% so với đồng đô la, chỉ có 1.4177 đô la Mỹ đổi 1 đồng sterling.

Kết quả rút ra khỏi khối EU của nước Anh, nếu thực sự xảy ra,sẽ có tác động rất lớn lên nhiều mặt như kinh tế, chính trị, buôn bán mậu dịch, di dân, quân sự quốc phòng cho cả nước Anh lẫn khối EU.

ORB cho hay vào thời điểm hiện tại, tỉ lệ người được hỏi ý kiến muốn rút ra khỏi khối EU là 55%, so với con số 45% của những người muốn ở lại. Thủ tướng Anh David Cameron là người tích cực vận động cho Anh ở lại.

Các thị trường tài chính luôn theo dõi rất sát kết quả thăm dò loại này vì ảnh hưỡng của nó lên các thị trường, như lần ‘tiên đoán sai’ về chiến thắng bất ngờ của đảng Bảo Thủ của Thủ tướng David Cameron trong cuộc bầu cử năm ngoái đã tác động không nhỏ vào thị trường naỳ.

Johnny Heald, Giám Đốc ORB, nhận định như sau: “Những người chủ trương ở lại khối EU chỉ còn 2 tuần ít ỏi để thuyết phục phe bên kia là hiểm họa rút ra khỏi EU là có thật và sẽ làm kinh tế Anh suy yếu”

 

Đào Nguyên (Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img