Tỉ lệ dân Anh muốn rời bỏ khối EU cao hơn muốn ở lại 10 điểm

REUTERS/Philippe Wojazer

Cali Today News – Ngày 23 tháng 6 dân chúng nước Anh sẽ đi bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý lịch sử để quyết định xem có nên ở lại trong khối EU hay rút ra và hiện nay kết quả thăm dò cho thấy phe muốn rút ra đang thắng thế với 10 điểm cách biệt.

Đó là kết quả thăm dò do cơ quan ORB công bố và ngay lập tức kết quả naỳ khiến đồng bảng Anh bị sụt giá so với các đơn vị tiền tệ mạnh khác như giảm đến 1.2% so với đổng đô la, chỉ có 1.4177 đô la Mỹ đổi 1 đồng sterling.

REUTERS/Philippe Wojazer
REUTERS/Philippe Wojazer

Kết quả rút ra khỏi khối EU của nước Anh, nếu thực sự xảy ra,sẽ có tác động rất lớn lên nhiều mặt như kinh tế, chính trị, buôn bán mậu dịch, di dân, quân sự quốc phòng cho cả nước Anh lẫn khối EU.

ORB cho hay vào thời điểm hiện tại, tỉ lệ người được hỏi ý kiến muốn rút ra khỏi khối EU là 55%, so với con số 45% của những người muốn ở lại. Thủ tướng Anh David Cameron là người tích cực vận động cho Anh ở lại.

Các thị trường tài chính luôn theo dõi rất sát kết quả thăm dò loại này vì ảnh hưỡng của nó lên các thị trường, như lần ‘tiên đoán sai’ về chiến thắng bất ngờ của đảng Bảo Thủ của Thủ tướng David Cameron trong cuộc bầu cử năm ngoái đã tác động không nhỏ vào thị trường naỳ.

Johnny Heald, Giám Đốc ORB, nhận định như sau: “Những người chủ trương ở lại khối EU chỉ còn 2 tuần ít ỏi để thuyết phục phe bên kia là hiểm họa rút ra khỏi EU là có thật và sẽ làm kinh tế Anh suy yếu”

Đào Nguyên (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus