Saturday, April 1, 2023
spot_img

Tỉ giá đồng đô la lên mạnh hơn bao giờ hết

Cali Today News – Ben Ayers, nhà kinh tế hàng đầu của Nationwide, mới đây nhận xét: “Đồng đô la đang phi nước đại lên giá”. Sở dĩ có hiện tượng này là do trong tuần qua, nhiều người cứ tưởng Quỹ FED sắp công bố tăng lãi suất ngân hàng đến nơi.

So với thời gian vào cuối tháng 9, đồng đô la đã lên giá khoảng 3%, vượt qua cả mức độ thăng hoa giá trị của nó sau khi có chuyện dân chúng Anh bỏ phiếu đồng ý chuyện rút lui Brexit, khiến đồng đô la lên giá ào ạt.

Giờ đây giới đầu tư của Wall Street đạt hy vọng đến 64% khả năng Quỹ FED sẽ cho tăng lãi suất ngân hàng vào tháng 12 tới, vốn là tỉ lệ kỳ vọng cao nhất từ đầu năm đến nay.

Lãi suất ngân hàng gia tăng là dấu hiệu cho thấy Quỹ FED đã thật sự xem kinh tế Hoa Kỳ phát triển bền vững. Đồng bảng Anh đã tuột giá trị đến 19% so với đồng đô la sau khi dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit vào ngày 23 tháng 6 năm nay.

Tỉ giá đồng bảng Anh mà giảm như thế là dấu hiệu quan trọng vì đồng bảng Anh luôn là “đối thủ nặng ký nhất” của đồng đô la trong bảng chỉ số ICE nói về tỉ lệ hoán chuyển các ngoại tệ mạnh trên thế giới.

Các nhà kinh tế cho là “vẫn chưa rõ liệu cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ có gây tác động nào lên giá trị của đồng đô la hay không”. Cũng không rõ liệu chuyện bà Clinton có hy vọng thắng cử đã khiến tỉ giá đô la tăng cao như hiện nay hay không.

Nhưng đồng đô la tăng giá không phải tốt cho mọi người, đặc biệt các du khách Mỹ khoái chí khi du ngoạn ngoại quốc nhưng các hãng xưởng Mỹ phát rầu vì bán hàng giá cao, khó cạnh tranh.

Đào Nguyên (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT