Monday, January 30, 2023
spot_img

Thuyết âm mưu Trump nhiễm COVID 19 lan tràn cánh tả cánh hữu 

(Washington Examiner) -Các thuyết âm mưu đang lan truyền sau thông báo Tổng thống Mỹ xét nghiệm dương tính với virus corona. 

Trump có thể giả vờ bị virus để tránh tham gia vào một cuộc tranh luận khác với Joe Biden. Hoặc có thể ông ta bị ai đó cố tình lây cho tại buổi tranh luận tổng thống đầu tiên với ứng cử viên Dân chủ. 

Ông ta giả mạo nhiễm COVID 19 để đánh lạc hướng khỏi bầu cử, hoặc để lôi kéo lòng thương cảm cho bản thân. Hoặc có thể, đây là kế hoạch của QAnon nhằm cứu tổng thống khỏi “điệp viên nằm vùng.” 

Mỗi bên dường như đều có những thuyết âm mưu đang được lan truyền trên internet. 

Với tranh cử đang bước vào giai đoạn nước  rút, và Trump bị rút khỏi chiến dịch do nhiễm virus corona, cả cánh tả và cánh hữu đều không thiếu nghi ngờ hành vi chơi xấu khi chính bản thân Trump thông báo dương tính với virus corona. 

Cựu ứng cử viên lập pháp Cộng hoà, bình luận viên của Newsmax DeAnna Lorraine tung tin cánh hữu cố tình lây cho Trump. “Tôi sẽ nói những gì tất cả chúng ta đang nghĩ. Trump sẽ ổn cho đến tranh luận, nơi họ lắp mic và bục cho ông ấy. Thời gian ủ bệnh thông thường 2-3 ngày. Ông ấy bị dương tính vài ngày sau cuộc tranh luận. Tôi sẽ không có gì ngạc nhiên là trò của cánh tả. Không ngạc nhiên!” Lorraine đăng trên Twitter. “Có ai thấy kỳ cục không khi không có nhân vật nào của Dân chủ bị nhiễm virus, trong khi danh sách Cộng hoà thì càng ngày càng dài?” Lorraine viết thêm. 

Một số chính trị gia Dân chủ, như Dân biểu Pennsylvania Joe Cunningham, Dân biểu Arizona Raul Grijalva, và Dân biểu Utah Ben McAdams xét nghiệm dương tính với virus corona. 

Một số tự hỏi, phải chăng ông Trump đang sử dụng thủ đoạn tranh cử bẩn thỉu bằng việc ngụy tạo bệnh. 

“Ý tôi là, thành thực mà nói, chúng ta biết chuyện này có thật hay không? Chúng ta có biết liệu đây không phải là chiêu lừa bịp tranh cử cuối cùng mà ông ta dùng để chứng minh là ông ta đang tự chữa khỏi bệnh bằng một số thuốc mập mờ nào đó  mà công ty của ông tình cờ sản xuất?” Luật sư Ken White đăng trên Twitter dưới trương mục Popehat. “Một mặt, những lý thuyết âm mưu đang giết chết xã hội, nhưng mặt khác, đây là một trong những người của công chúng thiếu trung thực nhất, như một căn bệnh, và lúc nào cũng được những kẻ cuồng, vây quanh,” ông White nói thêm. 

Cách đây 2 tuần, trương mục Twitter “JohnCammo” đưa ra thuyết âm mưu rằng, ông Trump sẽ giả bị nhiễm virus corona vào tháng 10 để chuyển hướng chú ý khỏi Biden, và thúc đẩy sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine điều trị virus. Ý kiến này vào thứ Sáu được lan truyền với tốc độ chóng mặt. 

Một loạt những thuyết âm mưu tương tự khác cho rằng, Trump đang giả nhiễm virus corona để có thể giả sự hồi phục kỳ diệu nhằm chứng mình, virus không nghiêm trọng. 

“Đây là lúc cho thấy sự tín nhiệm dành cho ông Trump thấp như thế nào. Điện thoại của tôi nhận toàn tin nhắn từ những người không chắc có nên tin  Trump bị COVID 19 thật hay không. ‘Ông ta nói láo nhiều quá,’ một người bạn mới nhắn tin. ‘Phải chăng ông ta làm như vậy để khỏi phải tranh luận?’ một người khác nhắn,” Xướng ngôn viên MSNBC Joy Reid cho hay. 

Reid cho rằng, những nghi vấn về việc Trump dương tính với virus chính đáng. “Điểm quan trọng đối với những người đang hoài nghi về chuẩn đoán của  ông Trump, một hoài nghi mà ông ta đáng bị. Không rõ Toà Bạch Ốc sẽ tự tiết lộ hay không. Báo chí bị cuốn vào chuyện này,” xướng ngôn viên cho hay. Cô lưu ý, Toà Bạch Ốc chỉ thông báo ông Trump đang được xét nghiệm hay ai đó ở West Wing nhiễm virus sau khi Bloomberg loan tin cố vấn cao cấp của Tổng thống, Hope Hicks dương tính với virus. 

Nhà hoạt động Linda Sarsour và nhân vật của mạng xã hội Joey Diamond cũng tung ra giả thuyết rằng Trump có thể đang tìm cách tránh tranh luận với Biden, vì 2 tuần cách ly sẽ chấm dứt 1 một ngày sau cuộc tranh luận sắp tới vào ngày 15 tháng 10. 

Trong khi đó nhà sản xuất phim Michael Moore lại có suy nghĩ khác. Ông cho rằng, Trump có thể đang nói láo để được người ta thương hại. “Ông ta là một thiên tài về điều xấu, và tôi nghĩ có khả năng ông ta nói láo việc nhiễm virus COVID 19 để chuẩn bị tinh thần cho chúng ta phản ứng với chiêu trò của ông ta,” ông Moore nói. “Ông ta biết bị bệnh sẽ được thương cảm. Ông ta không bỏ qua vũ khí hoá chuyện này.” 

Một số trương mục thúc đẩy QAnon, thuyết âm mưu gắn với văn hoá của cánh hữu, trong đó cho rằng, “những kẻ xấu xa nằm vùng” đang tìm cách làm suy yếu ông Trump. Họ cũng đặt nghi vấn liệu ông Trump có thể đang nói dối về virus corona để đánh lạc hướng khỏi một số hoạt động bí mật hay không. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments