Friday, January 27, 2023
spot_img

Thủy quân lục chiến Mexico hành quyết 3 công dân Mỹ

Newsweek – Ba chị em công dân Mỹ bị Thủy quân Lục chiến Mexico và đội an ninh biên giới bán quân sự hành quyết vào năm 2014, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia cho biết hôm thứ Năm.

Erica Alvarado Salinas, 26 tuổi, Alex Alvarado, 22 tuổi, và Jose Angel Alvarado, 21 tuổi, tất cả công dân Mỹ đã mất tích vào năm 2014 khi đi thăm bố ở El Control, một thị trấn nhỏ gần Matamoros thuộc tiểu bang nguy hiểm Tamaulipas, có đường biên giới với Brownsville, Texas.

Thi thể của họ được tìm thấy 16 ngày sau đó ở phía Đông Matamoros. Ba người đều bị bắn vào đầu và thi thể bị thối rữa. Jose Guadalupe Castaneda Benitez, 32 tuổi, một người bạn từ Mexico đi cùng bộ ba này, cũng bị giết.

Theo báo cáo của Ủy ban, các nhân chứng cho biết 4 nân nhân đã bị ép lên một chiếc xe an ninh của thị trưởng Matamoros lúc đó là Leticia Salazar Vázquez. Các điều tra viên nhân quyền cũng phỏng vấn một số người đã bị bắt cùng ngày với bộ ba chị em này. Nhiều người khai rằng họ bị đưa đến một khu vực hoang vu và bị thủy quân lục chiến tra khảo.

Ủy ban xác định những vụ bắt giữ này là bất hợp pháp vì không có lệnh nào có thể giải thích lý do của chúng. Cho đến nay, chính quyền tiểu bang và liên bang Mexico vẫn phủ nhận sự dính líu đến cái chết của các nạn nhân. Trong một thông cáo báo chí, Ủy ban nói thêm rằng các quan chức, thủy quân lục chiến và cảnh sát tiểu bang, liên bang đã nói dối để che giấu các vụ giết người.

Photo Credit: Newsweek

Thủy quân lục chiến và Hercules Group tiến hành bắt giữ đã không có hồ sơ vào 13/10/2014, và họ cũng không tường trình với bất kỳ cơ quan nào. Thậm chí không có một cuộc điều tra liên quan đến nạn nhân, hay bất kỳ lệnh bắt giữ hoặc khiếu nại.

Ủy ban đưa những phát hiện của mình cho Ban Thư ký Hải quân, thống đốc Tamaulipas, thị trưởng Matamoros và Ủy ban An ninh Quốc gia Mexico, nhưng đến nay vụ sát nhân vẫn chưa có lời giải đáp. Chính quyền Tamaulipas cho biết họ đã cho cảnh sát địa phương đi học về nhân quyền sau khi nhận được báo cáo từ Ủy ban, nhưng vụ việc này nằm trong quyền hạn xử lý của công tố viên liên bang.

Tamaulipas đối mặt với những lo ngại về an ninh nghiêm trọng kể từ cuộc chiến chống ma túy ở Mexico vào năm 2012. Gần đây Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một lời khuyên là “không đi du lịch” đến Tamaulipas và bốn tiểu bang Mexico khác và đặt những khu vực này ngang tình trạng chiến tranh như ở Syria, Yemen, và Afghanistan.

Theo tờ San Antonio Express News, một phái viên Liên Hiệp Quốc tuyên bố vào năm 2016 rằng “các vụ giết người và sử dụng vũ khí phi pháp của lực lượng an ninh Mexico vẫn còn tồn tại. Các biện pháp bảo vệ vẫn thiếu xót và không hiệu quả. Thiếu trách nhiệm giải trình cho các vi phạm về nhân quyền cũng như không bồi thường cho những sai phạm.”

Nam Phố (Theo Newsweek)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments