Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Thủy quân lục chiến Mỹ huấn luyện chiến đấu cho nữ quân nhân

AP – Lần đầu tiên lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ có kế hoạch cho phép các nữ quân nhân tham gia các khóa huấn luyện chiến đấu ở miền nam California, trong nổ lực dẹp bỏ quan niệm phân biệt giới tính trong chiến tranh.

Nếu được lãnh đạo Thủy quân Lục chiến chấp thuận thì kế hoạch này sẽ được triển khai vào mùa xuân 2018. Đây cũng là lần đầu tiên các nam quân nhân trong lực lượng này có dịp tập luyện chung với các nữ quân nhân trên chiến trường giả định.

Các viên chức quốc phòng cũng loan báo là lãnh đạo Thủy quân Lục chiến đang xem xét cho phép phụ nữ tham gia trại ‘boot camp’ ở San Diego. “Boot camp’ là kiểu sơ huấn cho bất cứ ai mới gia nhập quân đội Hoa Kỳ.

Photo Courtesy: AP

Hiện nay các nữ quân nhân được tập luyện về ‘boot camp’ ở South Carolina. Thường thì phải tham gia trại loại này trước khi các nữ quân nhân được phép tham gia huấn luyện chiến đấu thực thụ.

Các lãnh đạo của lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ dang bị áp lực từ Quốc Hội khá mạnh, vì Thủy quân Lục chiến là binh đội duy nhất của Hoa Kỳ còn phân chia nam nữ trong công tác huấn luyện các tân binh.

Hiện nay lực lượng nữ giới chỉ là 8.4% trong lực lượng Thủy quân Lục chiến, tỉ lệ nhỏ nhất nếu so với các lực lượng khác của quân đội Mỹ. Đây cũng là lực lượng đã từng từ chối không cho nữ giới phục vụ, nhưng vào năm 2015, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter đã hủy bỏ điều cấm này.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT